Sáng 13/5, phiên sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư đối với các bị cáo. Đáng chú ý tại tòa là phát ngôn của cựu Trưởng phòng khảo thí Diệp Thị Hồng Liên.

Trong vụ việc, cựu Trưởng phòng khảo thí Diệp Thị Hồng Liên nhận danh sách người cần nâng điểm môn ngữ văn, đối chiếu thông tin mã phách, mã túi đựng bài thi theo tiến độ chấm thi của từng tổ rồi chuyển thông tin cho những người khác sửa điểm.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bà Diệp Thị Hồng Liên khai đã đề nghị các giám khảo chấm có lợi cho học sinh của tỉnh mình chứ không hề ép buộc cấp dưới chấm theo yêu cầu.

Trưởng phòng khảo thí
Cựu Trưởng phòng khảo thí Diệp Thị Hồng Liên ra tòa – ảnh trên báo Giáo dục.

Bà cho rằng về chuyên môn, chấm thế nào do các giáo viên. Bà hoàn toàn không có chỉ đạo nâng điểm cho ai và cụ thể bao nhiêu điểm, không có động cơ vụ lợi cá nhân mà vì do nể nang.

Theo Tuổi Trẻ, Trưởng phòng khảo thí của kỳ thi THPT này còn cho rằng có nhiều trường hợp được nâng điểm, không làm theo sẽ khó là vì “ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”.

Trước đó trong phần thẩm vấn, 3 bị cáo là tổ trưởng tổ chấm thi môn ngữ văn đều khai họ đã nhận sự chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên về việc nâng điểm thi môn ngữ văn.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung khai khi đang chấm môn ngữ văn thì được bà Liên ba lần đưa cho các tờ giấy có ghi mã túi, số phách và số điểm cần nâng và nói đây là quan hệ của lãnh đạo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân cũng khai rằng là tổ trưởng chấm thi và đã nhận sự chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên về việc nâng điểm thi môn ngữ văn.

Bùi Thanh Trà
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Bà Bùi Thanh Trà khai có nhận từ Diệp Thị Hồng Liên tờ danh sách có mã phách, số túi, điểm cần nâng và chuyển lại cho các cán bộ chấm thi. Sau đó bản thân bà cũng làm theo sự chỉ đạo của bà Liên, chấm nới tay vì học sinh Hòa Bình học lực yếu.

Trong khi đó, các giám khảo trực tiếp chấm thi được triệu tập tới tòa khẳng định họ bị ép buộc phải nâng điểm cho các thí sinh. Giám khảo Bùi Thị Thu Hiền và Lê Thị Hạnh nói nhận yêu cầu từ bà Trà.

Lời khai của các bị cáo còn trái ngược chưa có điểm trùng khớp, phiên tòa dự kiễn diễn ra đến hết tuần, có cơ sở làm rõ tội danh của từng người. Nếu như ai cũng quan niệm thuận theo cái xấu như bà Diệp Thị Hồng Liên mà ở cương vị Trưởng phòng khảo thí thì hệ thống giáo dục và thi cử của Việt Nam sẽ ra sao?