Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến toàn thế giới, những doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn hoạt động chủ yếu vào việc đi lại của con người buộc phải cắt giảm nhân viên trong vài tuần qua.

Cụ thể, hôm 6-5, hãng xe Uber đã tuyên bố cắt giảm nhân lực với số lượng 3.700 nhân viên, khoảng 14% lực lượng lao động của hãng trên toàn cầu, hãng cho hay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng đến toàn bộ hoạt động của hãng, từ tài chính, đầu tư cho sản phẩm mới, đến khả năng thu hút tài xế và chiến lược doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ giao thức ăn vốn ế ẩm của Uber là Uber Eats đột nhiên được ưa chuộng.

Dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats của hãng xe Uber – Ảnh: Reuters

Trước đó, một số hãng công nghệ lớn khác như Lyft – đối thủ cạnh tranh số 1 của Uber tại Mỹ, cũng ra thông báo cho 982 nhân viên thôi việc và 288 người khác tạm nghỉ. Ứng dụng chia sẽ chỗ ở Airbnb cũng tuyên bố sa thải 25% số nhân viên, khoảng 1.900 người. Nền tảng đánh giá sản phẩm như Yelp cũng cho hơn 2.000 nhân viên nghỉ việc và nghỉ phép

Ngược lại xu thế trên, theo báo cáo doanh thu mới nhất từ Amazon, trong 3 tháng đầu năm 2020, Amazon đã kiếm được hơn 33 triệu USD/giờ, từ lượng đặt hàng tăng vọt do người tiêu dùng phải ở nhà.

Công nghệ giao hàng Instacart tại Mỹ trong 1 tháng đã thuê thêm 300.000 nhân viên vì nhu cầu mua nhu yếu phẩm trực tuyến tăng cao.

Ngoài ra, không thể không kể đến ứng dụng liên lạc trực tuyến Zoom được sử dụng rộng rãi thời gian qua khi nhu cầu học trực tuyến tăng vọt tại Mỹ, với số lượng người dùng hiện nay đã vượt mốc 300 triệu, giá cổ phiếu của Zoom cũng tăng chóng mặt từ 36 USD/cổ phiếu khi lần đầu lên sàn năm 2019, nay đã ở mức 150 USD/cổ phiếu.

Nhằm giúp người lao động tránh thất nghiệp, các hãng công nghệ chịu thiệt hại như Uber hay Lyft đều khuyến khích và hướng dẫn các tài xế thất nghiệp nộp đơn ứng tuyển Amazon khi hãng này công bố kế hoạch thuê thêm 100.000 lao động trong thời gian tới, hoặc chuyển đôi sang các nền tảng giao hàng trực tuyến khác.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.