Thượng viện Mỹ đưa ra dự luật trao quyền cho Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt Trung Quốc nếu nước này không cung cấp đầy đủ báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19

Theo Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham, cũng là một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump cho biết rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu hợp tác để điều tra về bùng phát dịch bệnh Covid-19 nếu họ không bị ép buộc phải làm như thế. Họ đã không cho phép cộng đồng quốc tế đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để điều tra.

Nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham (Nguồn: Twitter/ Lindsey Graham)

“Dự luật Trách nhiệm giải thích Covid-19” yêu cầu Tổng thống Trump trong vòng 60 ngày phải xác nhận với Quốc hội rằng Bắc Kinh đã cung cấp đầy đủ các báo cáo về cuộc điều tra đại dịch Covid-19. Về việc đóng cửa các chợ động vật sống nơi virus có thể lây truyền từ động vật hoang dã sang người. Trả tự do cho tất cả nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt vào giai đoạn sau dịch bệnh bùng phát.

Quảng cáo

Nếu không xác nhận được, Tổng thống được quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh, thu hồi thị thực, cấm cho vay hoặc bảo lãnh doanh nghiệp ở Trung Quốc của các thể chế tài chính Mỹ, công ty Trung Quốc không được tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

Có thêm 8 nghị sĩ khác của Đảng Cộng hoà ủng hộ dự luật. Phía Trung Quốc chưa có phản hồi gì về dự luật này. Trước đó Tổng thống Trump và nhiều nghị sỹ Mỹ khác liên tục chỉ trích Trung Quốc về việc che giấu thông tin dịch bệnh và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì sự bùng phát của đại dịch.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.