Mới đây nCoV xâm nhập Tòa Bạch Ốc, 2 nhân viên nhiễm bệnh, khi phải xét nghiệm hàng ngày Tổng thống Trump hi vọng virus sẽ biến mất mà không cần vắc xin.

Tờ The Independent dẫn lời Tổng thống Trump rằng, ông cảm nhận về vắc xin giống như việc cảm nhận về các lần xét nghiệm, ông hi vọng virus corona sẽ biến mất mà không cần vắc xin, có thể sẽ có những đợt bùng phát dịch vào mùa thu, nhưng rốt cuộc vẫn sẽ qua đi.

Người đứng đầu Nhà Trắng dẫn rằng, trước đây một số virus hoặc bệnh cúm xuất hiện và y học đã tìm kiếm vắc xin, nhưng khi chưa tìm ra thì virus đã biến mất, chúng không bao giờ xuất hiện trở lại. Tương tự những thứ khác, dịch Viêm phổi Vũ Hán lần này có thể cũng như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 17/3/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 17/3/2017 – ảnh trên Shutterstock.

Tuy cho rằng dịch có thể tự qua đi, nhưng Tổng thống Mỹ vẫn ủng hộ đẩy mạnh việc nghiên cứu điều chế vắc xin. Trả lời Fox News ngày 3/5, Tổng thống Trump cho biết ông rất kỳ vọng rằng Mỹ sẽ có vắc xin vào cuối năm nay.

Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đang nỗ lực hỗ trợ các cơ quan chuyên trách đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin. Chuyên gia Anthony Fauci của nhóm chuyên trách chống Covid-19 Nhà Trắng cho biết, có thể Mỹ sẽ điều chế được vắc xin vào tháng 1/2021. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu điều chế vắc xin là sản xuất 300 triệu liều vào đầu năm sau.

Hoa Kỳ hiện vẫn là tâm dịch lớn nhất thế giới với khoảng 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 80.000 người tử vong vì Viêm phổi Vũ Hán. Trong bối cảnh một số bang đã mở cửa trở lại một phần, các chuyên gia cảnh báo rằng, người Mỹ sẽ chỉ có thể bắt đầu nhịp sống bình thường trở lại chừng nào y học tìm ra vắc xin Covid-19.

Các nhà khoa học, chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu, đã nỗ lực tham gia phát triển vắc xin từ tháng 1 năm nay. Hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về việc khi nào vắc xin nCoV mới đủ an toàn để đưa vào sử dụng. Vắc xin cho một chứng bệnh thông thường cần 12-18 tháng. Tuy nhiên, ngày 3/5 Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn dự đoán việc phát triển vắc xin Covid-19 có thể kéo dài nhiều năm.