Trung Quốc vừa quyết định dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ lớn của Úc. Ngoài ra, Bắc Kinh dự tính áp thuế 80% lên đại mạch nhập từ Úc.

Tờ The Sydney Morning Herald loan tin, cuối ngày 11/5, Trung Quốc đã gửi thông báo rằng nước này ngưng nhập thịt bò của 4 lò mổ lớn tại Úc từ ngày 12/5.

Quảng cáo

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham lên tiếng sau đó rằng, vụ việc này có thể liên quan đến một số sai phạm nhỏ khi Úc đáp ứng yêu cầu chứng nhận nhãn mác và y tế của phía Trung Quốc. Birmingham lo ngại sự việc sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn việc làm liên quan đến các cơ sở chế biến thịt và nông dân. “Rất đáng thất vọng”, Bộ trưởng Thương mại Úc cho biết.

Con số thống kê của Đài ABC cho thấy, bốn nhà cung cấp bị Bắc Kinh cấm cửa chiếm đến 35% xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc, ngành thương mại trị giá khoảng 1,1 tỉ USD.

Lệnh dừng nhập khẩu thịt bò Úc đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai quốc gia căng thẳng khi Úc kêu gọi điều tra Covid-19. Giới quan sát cho rằng, đây có thể là đòn trả đũa bằng thương mại mà Bắc Kinh áp lên Canberra.

Quyết định của Trung Quốc có thể đánh vào sự bình yên trên những thảo nguyên nước Úc (ảnh: nguồn shutterstock.com).

Cơ sở của nhận định này là hồi cuối tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp cảnh báo rằng, Úc có thể bị tẩy chay rượu vang, thịt bò, cơ sở giáo dục hay giảm khách du lịch vì nước này kêu gọi điều tra mối quan hệ chính quyền Trung Quốc – Covid-19.

Thêm nữa, theo tin tức từ tờ The Guardian, Bộ Thương mại Trung Quốc đang đề xuất đánh thuế 80% lên đại mạch nhập từ Úc. Để dọn đường cho việc này, Trung Quốc sẽ công bố điều tra Úc bán phá giá ra thị trường và trợ giá cho các nhà sản xuất. Đáp lại, giới chức Úc đã lên phương án khiếu nại vụ việc lên Tổ chức Thương mại thế giới nếu Trung Quốc quyết ra tay.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo giới rằng, quyết định cấm nhập khẩu không liên quan đến tranh cãi về kêu gọi điều tra Covid-19. Lệnh dừng nhập thịt bò được đưa ra đơn thuần do Úc vi phạm các yêu cầu về kiểm tra, kiểm dịch và nhãn mác.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.