Cha đẻ máy “ATM gạo” chia sẻ rằng muốn tặng máy, sản phẩm của Việt Nam đến các quốc gia khác để bạn bè quốc tế thấy được sự sáng tạo và lòng nhân ái của người Việt.

Đại dịch covid-19 bùng phát và kéo dài khiến kinh tế nhiều nơi kiệt quệ, người lao động mất việc, cuộc sống của những người nghèo chồng chất khó khăn. Để cùng nhau nắm tay vượt qua dịch bệnh đã có rất nhiều tấm lòng nhân ái với nhiều loại hình cứu trợ khác nhau. Ấn tượng nhất phải kể đến đó là máy “ATM gạo”, sáng tạo của ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ trụ xanh (PHG Lock).

Mô hình nhân ái này đã lan rộng khắp nơi, vượt ra khỏi Việt Nam, đến với những người nghèo ở các quốc gia Đông Nam Á khác.

Quảng cáo

Chủ nhân máy “ATM gạo” đã liên hệ Bộ Ngoại giao bảy tỏ nguyện vọng muốn tặng máy đến một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan… thông qua sự kết nối của bà Phan Hoa, Bí thư thứ Nhất, phụ trách Lãnh sự, phụ trách cộng đồng người Việt Nam tại Mexico. Bộ Ngoại giao đã liên hệ với các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán của nước bạn tại Việt Nam về việc trao tặng này.

Thông qua sự giới thiêu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP. HCM đã đến thăm công ty PHG Lock vào ngày 11/5. Đoàn tham quan đánh giá cao sáng kiến cũng như cách vận hành của máy ATM gạo.

Trao tặng 4 máy ATM gạo cho Campuchia (Ảnh lấy từ thanhnien.vn)

Ông Tuấn Anh và cộng sự đã tặng 4 máy ATM gạo cho Campuchia, với hy vọng họ có thể giúp được nhiều người khó khăn, trong đó có cả cộng động người Việt. Chi phí sản xuất một chiếc máy “ATM gạo” trung bình từ 25 đến 30 triệu. Với nguồn lực hiện tại cha đẻ máy “ATM gạo” dự kiến tặng 20 máy cho 10 nước, mỗi nước 2 máy. Công suất phát gạo được 3.000 – 4.000 người/ngày. Sau Campuchia, dự kiến cuối tháng 5, Đông Timor sẽ là nước tiếp theo nhận máy “ATM gạo”.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm chi phí và thủ tục vận chuyển máy đến các nước đang là vấn đề lớn. Ông rất mong muốn nhận được sự chung tay hỗ trợ từ các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam cũng như các tổ chức ở nước ngoài.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.