Chiếc máy phát gạo từ thiện có thiết kế như cây ATM đặt giữa phố Sài Gòn mang tới cho người nghèo nguồn lương thực quý giá, và cả cảm giác ấm áp được tôn trọng.

“Người nghĩ ra và thực hiện chiếc máy ATM “độc lạ” này là anh Hoàng Tuấn Anh – CEO Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TPHCM). Máy ATM phát gạo này được đặt tại số 204 đường Vườn Lài, quận Tân Phú, hoạt động từ ngày 6/4 đến khi hết dịch bệnh.

Máy được cấu tạo gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần.

Để thực hiện cách ly phòng dịch, máy ATM phát gạo này có kẻ ô cho người đứng xếp hàng, có camera theo dõi giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không…” (1)

“Ban đầu, công ty của anh Tuấn Anh dự định chỉ phát mỗi ngày 500 kg, tuy nhiên ngày đầu tiên đã lên đến một tấn. Ngày thứ hai, có nhiều cá nhân, tổ chức đã chở gạo đến tận nơi để góp thêm cho việc làm ý nghĩa của anh.

Anh dự định sẽ phát gạo đến khi hết dịch. Với nguồn kinh phí của cá nhân và công ty, anh có nguyện vọng làm thêm 100 chiếc máy phát gạo tự động nữa để hỗ trợ người nghèo”.(2)

Hành động giúp người trong đại dịch Covid của anh Tuấn Anh cùng các nhà hảo tâm đã lay động trái tim nhiều người. Trên các trang báo lớn ở Viêt Nam, nhiều độc giả đã xúc động gửi lời bình luận:

“Quá tuyện vời. Ấm áp, An toàn và Công bằng ….”, bình luận của độc giả Đậu Ngọc Dương trên VnExpress.

“Giá như ở thành phố nào cũng có để người nghèo không bị đứt bữa”, độc giả ký tên Mai nói trên Tuổi Trẻ.

“Thật tuyệt vời, cảm ơn tấm lòng của người Sài Gòn nghĩa hiệp. Xin được gọi tên chiếc ATM này là Ấm áp Tình thương Mùa dịch”, một độc giả từ Hà Nội gửi lời.

Trong bài sử dụng thông tin trích dẫn từ các nguồn:
(1). https://www.tienphong.vn/xa-hoi/may-atm-phat-gao-mien-phi-cho-nguoi-ngheo-o-sai-gon-1637345.tpo

(2). https://vnexpress.net/cay-atm-gao-cho-nguoi-ngheo-4081050.html