Từ những lá đơn tự nguyện xin không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, những ngày gần đây tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa xôn xao chuyện “của đổ vào nhà giàu” khi một số gia đình khá giả, có nhà tiền tỷ vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Chia sẻ với PV báo VietNamNet, ông Lê Văn Khánh (SN 1971, trú xóm 2, thôn Hạnh Phúc – nhà ông được người dân trong vùng biết đến là hộ cận nghèo có “điều kiện”) không ngần ngại thổ lộ, vợ chồng ông làm nghề thu mua hải sản, kinh tế khá giả. Ngôi nhà hiện đang ở của gia đình ông trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng được xây vào năm ngoái.

Hai năm nay gia đình ông được bình xét là hộ cận nghèo, ngoài việc con cái đi học được miễn giảm học phí, vợ chồng ông Khánh còn được ưu đãi vay khoảng  300 triệu để xây ngôi nhà đang ở.

Trong dip hỗ trợ dịch vừa qua, nếu đúng 4 khẩu của gia đình sẽ được nhận một số tiền lớn nhưng vì không khó khăn nên khi trưởng thôn đến vận động ông Khánh đã ký đơn không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Theo người dân thôn Hạnh Phúc, trong danh sách 76 hộ cận nghèo được lập để nhận hỗ trợ, một nửa số đó là bình xét không đúng tiêu chí. 

Nói về thực trạng trên, ông  Lê Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, toàn xã có 1.283 hộ cận nghèo và thực tế có một số hộ thuộc diện cận nghèo không đúng tiêu chí như đã phản ánh.

Việc bình bầu hộ cận nghèo là do dưới thôn lên danh sách, khi bình bầu họ tự thống nhất với nhau, nhường suất cho những hộ có người già, con cái đi học để miễn giảm học phí hay vay vốn chính sách…