Tội tàng trữ trái phép chất ma túy có các mức xử phạt nào? Hành vi nào sẽ cấu nên tội tàng trữ trái phép ma túy? Xem chi tiết nội dung bên dưới:

Tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào trong Bộ luật hình sự?

Tại Điều 249, Bộ luật hình sự quy định; khung hình phạt đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ có mức độ tương ứng khác nhau; tùy thuộc vào mức nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Nếu chưa đến mức phải khởi tố hình sự; người tàng trữ chất ma túy cũng có thể chỉ bị xử lý hành chính.

Các hình thức cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, cất dấu trong quần áo, tư trang…hoặc ở bất cứ nơi nào khác mà không nhằm mục đích sản xuất, vận chuyển hoặc mua bán trái phép được gọi là hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ không ảnh hưởng đến việc xác định tội này

Trường hợp nào chưa phải chịu các hình phạt trong BLHS?

Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định; Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng nếu mức độ vi phạm chưa thuộc các trường hợp phải chịu các hình phạt trong BLHS. Tang vật sẽ bị tịch thu và nếu là người nước ngoài thì có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Xử phạt người nghiện tàng trữ trái phép chất ma túy như thế nào?

Trường hợp nào chưa phải chịu các hình phạt trong BLHS? Tội tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?
Trường hợp người sử dụng trái phép chất ma túy có khối lượng nhỏ hơn mức để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính (ảnh: internet).

Các yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Mặt khách quan – Hành vi khách quan; người nghiện đã thực hiện cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy; điều này đã cấu thành hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khách thể – Hành vi tàng trữ ma túy trái phép của người nghiện xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

Mặt chủ quan – Người nghiện tàng trữ trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý; biết hoặc buộc phải biết hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Chủ thể – Người nghiện có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đều trở thành chủ thể của hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các mức xử phạt

Người nghiện tàng trữ ma túy có thể chịu phạt khung hình phạt tương ứng với 04 khoản của Điều 249 Bộ luật Hình sự như sau:

Khung 1: Phạt tù 01 năm đến 05 năm
Khung 2: Phạt tù 05 năm đến 10 năm
Khung 3: Phạt tù 10 năm đến 15 năm
Khung 4: phạt tù 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Người nghiện ma túy tàng trữ ma túy có thể chịu mức phạt 5 triệu đồng đến 500 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vai trò của luật sư trong các vụ việc liên quan đến tàng trữ ma túy

Các yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Các mức xử phạt tội tàng trữ ma túy.
Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Vai trò của luật sư tư vấn, bào chữa vấn đề liên quan đến tàng trữ ma túy:

  • Tiếp nhận và nghiên cứu thông tin, hồ sơ vụ việc tàng trữ ma túy.
  • Tư vấn thủ tục xét xử vụ án tội tàng trữ chất ma túy; tư vấn các tình tiết giảm nhẹ.
  • Tham gia với tư cách luật sư bào chữa; bảo vệ quyền lợi của thân chủ.

Vai trò của luật sư trong các giai đoạn xét xử tại tòa án:

  • Giai đoạn bắt đầu phiên tòa: Luật sư có quyền đề nghị thay đổi cơ quan tiến hành tố tụng khi có căn cứ xác định sự không trung thực, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ. Luật sư có quyền yêu cầu đưa thêm tài liệu, vật chứng; triệu tập thêm người làm chứng ra xem xét tại phiên tòa.
  • Quá trình tranh tụng tại phiên tòa xét xử: Luật sư trình đưa ra tài liệu, chứng cứ, ý kiến; lập luận để đối đáp với Kiểm sát viên về những nội dung tranh luận.
  • Nghị án và tuyên án: Luật sư có quyền kháng cáo khi nhận thấy bản án không phản ánh khách quan; có dấu hiệu, hành vi vi phạm tố tụng hình sự, xâm phạm đến quyền lợi của thân chủ.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy là điều bất cứ ai nếu không cảnh giác sẽ đều có thể phạm phải. Mỗi người cần tự nâng cao ý thức hơn trong vấn nạn này.

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương. Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!