Đầu tuần hai máy bay của Canada đến Trung Quốc để nhập vật tư y tế nhưng phải trở về tay không. Loạt chuyên cơ của 6 nước khác cũng gặp tình trạng như vậy khiến Ngoại trưởng Canada mô tả tình trạng tranh giành trang thiết bị y tế từ Trung Quốc giống với “miền Tây hoang dã”.

Hãng Fox News dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, hồi dầu tuần hai máy bay của nước này điều động đến Trung Quốc để vận chuyển trang thiết bị bảo hộ y tế đã phải trở về nước với khoang hàng trống rỗng.

Đây là hai chuyên cơ tới Trung Quốc mua trang thiết bị y tế cho chính quyền liên bang và một tỉnh của Canada. Việc hạn chế nghiêm ngặt về thời gian một máy bay được chờ đợi tại sân bay ở Trung Quốc khiến hai máy bay của Canada buộc phải quay về mà không lấy được hàng.

Hiện chưa rõ chính quyền của ông Trudeau có điều phi cơ trở lại Trung Quốc để lấy vật tư y tế hay không, song Thủ tướng Canada nói rằng nước này sẽ có thêm nguồn cung vật tư y tế trong thời gian tới.

Tới Trung Quốc nhập vật tư y tế
Máy bay và hàng hóa qua sân bay Quốc tế của trung quốc tăng đột biến do nhiều quốc gia đến lấy trang thiết bị y tế – ảnh trên Đất Việt.

Hãng tin Politico dẫn lời quan chức cấp cao Canada cho hay Sân bay Thượng Hải đang lâm vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, với số chuyến bay quốc tế cao gấp 4 lần bình thường, bởi nhiều quốc gia cố gắng để đưa các lô hàng thiết bị y tế về nước. Mặc dù chất lượng sản phẩm của chính quyền Bắc kinh có chất lượng không cao và thường chậm trễ khi giao tới sân bay.

Quan chức này cho hay, Canada không phải là nước duy nhất rơi vào tình cảnh này, chuyên cơ của ít nhất 6 nước khác cũng buộc phải trở về tay không khi tới Trung Quốc vận chuyển vật tư y tế. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ 6 nước còn lại là những quốc gia nào.

Cả thế giới hướng đến Trung Quốc để mua vật tư y tế, bao gồm quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang và cả máy thở trong bối cảnh thế giới đối phó với đại dịch Viêm phổi Vũ Hán. Bình luận về cạnh tranh mang thiết bị y tế từ Trung Quốc về, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 22/4 nói: “Tình trạng giống như miền Tây hoang dã”.

Phía Trung Quốc hiện chưa có phản hồi bình luận gì về những thông tin trên.

Dịch Viêm phổi Vũ Hán lan rộng khiến hệ thống y tế của nhiều quốc gia quá tải, các bệnh viện thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế. Ngành sản xuất vật tư này của Trung Quốc hiện được coi là “cỗ máy in tiền” khi các doanh nghiệp nhận được các đơn hàng khổng lồ. Cuộc chiến mua sắm trang thiết bị gay gắt tới mức một số nước đã huy động quân đội hộ tống vận chuyển mặt hàng khan hiếm này trong đại dịch.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.