Tình hình ngập lụt nguy cấp tại Nghệ An và việc Thủy Tiên lên tiếng sau thông tin dân vùng lũ chỉ trông chờ tiền, đem bỏ bánh chưng từ thiện là những nội dung trong bản tin tổng hợp trưa 31/10.

Thủy Tiên giãi bày chuyện “dân chỉ trông tiền, bỏ bánh chưng’

Tối 30/10, Thủy Tiên đã lên tiếng trên mạng xã hội về một số việc liên quan đến công tác từ thiện. Trong đó, nữ ca sĩ nói về thông tin “do Thủy Tiên làm từ thiện bằng cách cho tiền nên người dân giờ đa số trông vào tiền, ai cho bánh chưng thì đem bỏ đi”.

Nữ ca sĩ bác bỏ thông tin trên. Theo Thủy Tiên, bánh chưng bị bỏ có thể do vận chuyển không may có trục trặc nhiệt độ gì đó nên hư ôi không thể ăn được. “Không phải người ta chỉ trông tiền mà bỏ đồ đâu, nói vậy tội họ lắm”, Thủy Tiên cho biết.

Nữ ca sĩ cũng thông tin về quy trình phát tiền ở vùng lũ. Sau khi có danh sách từ địa phương ngập ít hay nhiều, khó khăn ra sao, nhóm của Thủy Tiên sẽ đi xác minh. Nơi nào khó khăn, nhóm sẽ giúp trước.

Thủy Tiên giãy bày chuyện 'dân chỉ trông tiền, bỏ bánh chưng’.
Ảnh chụp màn hình video.

“Một số trường hợp kêu gọi khó khăn hơn nhờ giúp thì rất nhiều nhưng, trên thực tế đi xác minh thì dân vùng đó vẫn còn khá ổn hơn các nơi khác, có nhiều nhà 2 tầng hoặc có nơi nhiều con cái đi làm nước ngoài nên mình ưu tiên vùng khó khăn hơn hỗ trợ trước… Tiền thì ít, dân thì đông, phải gói ghém làm cho kỹ”, cô cho biết.

Có những vùng dân nghèo, ngập sâu, ít đoàn từ thiện tới cứu trợ, người dân sẽ được cho 10 triệu. Vùng ngập vừa hoặc ít và nghèo nhưng các đoàn từ thiện có thể tiếp cận thì nhóm của Thủy Tiên sẽ hỗ trợ ít hơn, từ 6 triệu đồng đến 2 hoặc 3 triệu đồng.

Hơn vạn nhà dân Nghệ An thoi thóp trong biển lũ

Mưa lớn sau bão số 9 và hàng loạt thủy điện xả lũ khiến hơn 12.600 nhà dân ở Nghệ An bị ngập; gần 3.000 hộ dân phải di dời do ngập lụt và sạt lở đất. Có tới 820 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng sạt lở đất.

Tính đến sáng 31/10, mưa lũ lớn còn khiến 5 người tại tỉnh Nghệ An chết và mất tích.

Theo Người Lao Động

3.000 người dân Phước Sơn chờ cứu tế khẩn cấp

Ngoài việc tìm người mất tích, vấn đề cấp bách hiện nay là cần phải tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân các khu vực bị lũ, nhất là gần 3.000 người dân 3 xã Phước Thành, Phước Lộc, Phước Kim (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đang bị cô lập.

Ông Phan Việt Cường – bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – đã gọi điện đề nghị Sư đoàn không quân 372 trợ giúp.

“Tinh thần bên không quân là đã chuẩn bị sẵn sàng, máy bay đã đỗ tại sân bay Chu Lai chờ bay cứu trợ. Hiện trọng tâm cứu trợ là 2 xã Phước Thành và Phước Lộc với gần 3.000 nhân khẩu, lượng gạo và lương thực tại đây không còn nhiều, cần phải làm sao để người dân 2 xã này cầm cự được 1 tháng”, ông Cường nói.

Ông Cường dự kiến mỗi người dân cần 10kg gạo thì sẽ cần 20 tấn, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xuất 20 tấn gạo về tập kết tại sân bay Chu Lai sẵn sàng bay thả hàng. Đồng thời cho trinh sát đi đường bộ vào nhóm lửa đánh dấu khu vực để máy bay nhận vị trí.

Trong mỗi túi hàng phải kèm thư động viên để bà con yên tâm cầm cự ở lại, không liều mạng lội rừng ra ngoài.

Theo Tuổi Trẻ

Thấy dây chuyền vàng trong quần áo cứu trợ, dân nghèo Hà Tĩnh tìm người trả lại

Ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng 31/10, anh Nguyễn Xuân Lam (ở xóm Mỹ Đông, xã Cẩm Mỹ) phát hiện 1 dây chuyền vàng, 1 vòng bạc và một số giấy tờ trong gói hàng cứu trợ gia đình sau mưa lũ.

Theo ông Hùng, sáng 31/10, khi lấy đồ ra dùng, anh Lam phát hiện trong túi đồ có 1 chỉ vàng, 1 vòng bạc, 1 Chứng minh nhân dân mang tên Tạ Thị Nhung (SN 1980, Ba Đình, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và các giấy tờ liên quan

Anh Nguyễn Xuân Lam chia sẻ: “Sau khi lấy đồ ra dùng, tôi phát hiện 1 chiếc ví bỏ trong số quần áo cũ, mở ra xem tôi thấy 1 dây chuyền vàng, 1 vòng bạc và các giấy tờ liên quan, gia đình đã đăng lên facebook và báo lên chính quyền để tìm người trả lại”.

Theo VTC