Hãng tin Reuters cho biết, chính quyền tổng thống Biden chuẩn bị cung cấp gói viện trợ mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên sẽ bao gồm tên lửa tầm xa.

Nguồn tin từ các quan chức nói với Reuters rằng, gói viện trợ ​sẽ được công bố ngay trong tuần này. Gói viện trợ bao gồm đạn pháo phản lực kết hợp với bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất có tầm bắn 150 km, vũ khí chống tăng Javelin, phương tiện chống mìn, hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) và thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot.

Một quan chức Mỹ cho biết, một phần của gói ​​trị giá khoảng 1,725 ​​tỷ USD đến từ Quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép chính quyền Biden lấy vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì từ các kho vũ khí của Mỹ.

Nếu gói viện trợ được thông qua tuần này, ông Biden sẽ tiếp tục thể hiện sự nhanh nhẹn trong việc đáp ứng yêu cầu của người đồng cấp Zelensky. Cuối tuần trước, khi ông Biden chấp thuận kế hoạch gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Kiev, chính Zelensky phàn nàn rằng, Ukraine cần nhiều hơn thế, cụ thể là quân đội nước này cần nhiều tên lửa tầm xa để đối phó với Nga. Chỉ ít ngày sau phát ngôn này, với động thái từ tổng thống Biden, có thể ông Zelensky sẽ sớm nhận được “món đồ” như mong muốn.