Ngày 9/4, Tổng thống Trump viết lời cảm ơn trên Twitter gửi tới Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp Mỹ đã vận chuyển nhanh chóng số hàng hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont sản xuất ở Việt Nam sang Mỹ.

“Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”, bài viết của ông Trump trên Twitter.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong lô quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam xuất sang Mỹ. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, số hàng này sẽ giúp bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu của Mỹ chống dịch Covid-19, đồng thời chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống Covid-19, CDC và USAID (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh; Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) của Mỹ đã hợp tác với Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh Covid-19.

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm, trong 20 năm qua Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể cho Việt Nam để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó các bệnh truyền nhiễm mới và nghiêm trọng. 

Để đối phó dịch Viêm phổi Vũ Hán, chính phủ Mỹ đã chi 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các nước thuộc ASEAN, trong đó Việt Nam nhận 3 triệu USD.

Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới,Chính phủ nước này đã công bố gói ngân sách giải cứu 2.000 tỉ USD để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại. Tổng thống Trump kêu gọi thực hiện cách ly xã hội tới hết tháng 4.