Ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm ngừng hỗ trợ tài chính trong thời gian tới cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đài CNA đưa tin được báo PLO đăng tải, ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm ngừng hỗ trợ tài chính trong thời gian tới cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với lý do WHO “đã thất bại khi thực hiện các nhiệm vụ cơ bản (trong công tác ngăn ngừa dịch – PV) và phải chịu trách nhiệm”.

Theo AFP, ông Trump lập luận rằng, lẽ ra đã có thể dập dịch ngay tại nguồn nhưng vì thông tin sai của WHO đã dẫn đến việc dịch bùng phát và lây lan rộng hơn trên toàn thế giới. “Nếu WHO làm đúng nhiệm vụ của mình, để các chuyên gia y tế đến Trung Quốc đánh giá khách quan tình hình thì dịch bệnh đã có thể được ngăn chặn tại nguồn với rất ít cái chết. Điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người và tránh thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới” .

Trước đó, vào ngày 7/4, ông Trump viết trên Twitter có đoạn: “WHO đã thực sự làm hỏng chuyện. Vì một số lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại rất nghiêng về phía Trung Quốc. Thật may mắn là tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc giữ biên giới mở cửa với Trung Quốc trước đó. Tại sao họ lại khuyến cáo sai lầm như vậy?”

Đến ngày 9/4, Tổng giám đốc WHO lên tiếng trước đe dọa cắt tài trợ của Mỹ, ông Tedros nói: “Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề.”

Theo ông Trump, Mỹ hàng năm tài trợ 400-500 triệu USD cho WHO, trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp “khoảng 40 triệu USD”. Ông Trump phát biểu: “Với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng liệu sự hào phóng của Mỹ có được sử dụng tốt nhất hay không”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.