Trong một dòng tweet sáng thứ Sáu, Magnus Jacobsson, một thành viên của Quốc hội Thụy Điển, thông báo rằng ông đề cử Tổng thống Donald Trump vì “hòa bình và phát triển kinh tế của hai quốc gia châu Âu, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng”.

Hôm thứ Tư, ông Trump đã được đề cử cho giải thưởng danh giá bởi một thành viên của Quốc hội Na Uy vì đã giúp môi giới thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hôm thứ Sáu tuần trước, tổng thống Trump đã tiếp đón các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo để ký một thỏa thuận bình thường hóa kinh tế mang tính bước ngoặt.

Tổng thống Serbia ca ngợi Trump và nói rằng ông đã làm một “công việc tuyệt vời”, trong khi lãnh đạo Kosovo ca ngợi “cam kết vì hòa bình” của Trump.

Tổng thống Trump nỗ lực thúc đẩy hoà bình ở Trung Đông

Thỏa thuận được đưa ra sau một thỏa thuận khác đã làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – sự bình thường hóa quan hệ đầu tiên giữa Israel và một quốc gia Ả Rập trong nhiều thập kỷ.

Thỏa thuận, được gọi là Hiệp định Abraham, sẽ chính thức được ký kết tại Nhà Trắng vào thứ Ba tới với các phái đoàn từ Israel và UAE.

Bước đột phá ngoại giao sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng du lịch và đầu tư giữa hai quốc gia trong một động thái khiến Iran tức giận.

Vào chiều thứ Sáu, Nhà Trắng thông báo rằng vương quốc Bahrain nhỏ bé sẽ tiếp bước UAE trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel khi chính quyền Trump thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông.

“Khi tôi nhậm chức, Trung Đông đang ở trong tình trạng hỗn loạn” – Tổng thống Trump tuyên bố với các phóng viên tại Phòng Bầu dục – “Khi ngày càng nhiều quốc gia bình thường hóa quan hệ với Israel… khu vực sẽ ngày càng trở nên ổn định, an ninh và thịnh vượng”.

Mấy đời Tổng thống Mỹ nhận giải Nobel hoà bình

Nếu nhận được giải thưởng đáng mơ ước này, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ thứ năm giành chiến thắng, sau Theodore Roosevelt năm 1906, Woodrow Wilson năm 1920, Jimmy Carter năm 2002 và Barack Obama năm 2009.

Barack Obama đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009, năm đầu tiên ông nắm quyền, vì công việc của ông trong việc xoa dịu căng thẳng với thế giới Hồi giáo sau vụ 11/9 và giúp loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Quyết định của ủy ban khiến nhiều người bị sốc, bao gồm cả chính Obama.

Cựu thư ký của ủy ban trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 nói rằng đó là một sai lầm và tiết lộ rằng giải thưởng không hỗ trợ Obama như họ đã hy vọng.