FBI và Cơ quan Mật vụ đang điều tra một gói hàng chứa chất độc cực độc ricin được gửi tới Tổng thống Trump vào tuần trước.

Theo CNN, một gói chứa chất độc ricin gửi tới Tổng thống Donald Trump đã bị lực lượng hành pháp chặn đầu tuần này.

Hiện nay theo quy định, tất cả thư được gửi đến Nhà Trắng đều được phân loại và sàng lọc tại một cơ sở bên ngoài trước khi chuyển đến Nhà Trắng.
Một quan chức thực thi pháp luật Mỹ cho biết các nhà điều tra đang xem xét khả năng gói ricin được gửi đến Tổng thống Trump có nguồn gốc từ Canada. Hiện có thêm các gói hàng tương tự được gửi đến các địa chỉ ở Texas có thể được kết nối với cùng một người gửi ở Canada.

FBI và Sở Mật vụ đang điều tra vụ việc chất độc ricin này

Ricin là một hợp chất có độc tính cao được chiết xuất từ ​​hạt thầu dầu đã được sử dụng trong các âm mưu khủng bố, được bào chế ở dạng bột, viên, sương mù hoặc axit. Nếu ăn phải, nó sẽ gây buồn nôn, nôn mửa và chảy máu bên trong dạ dày và ruột, sau đó là suy gan, lá lách và thận, và tử vong do hệ thống nội tạng bị phá hỏng.


Văn phòng hiện trường của FBI tại Washington cho biết trong một tuyên bố với CNN: “FBI và các đối tác của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và Dịch vụ Kiểm tra Bưu điện Hoa Kỳ đang điều tra một lá thư đáng ngờ nhận được tại cơ sở thư tín của chính phủ Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, không có mối đe dọa nào đối với an toàn công cộng”

Về phía Canada, bà Mary-Liz Power, phát ngôn viên chính của Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng của Canada Bill Blair, cho biết: “Chúng tôi biết các báo cáo liên quan về các gói chứa ricin hướng đến các địa điểm của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Cơ quan thực thi pháp luật Canada đang làm việc chặt chẽ với các đối tác Hoa Kỳ. Vì đây là một cuộc điều tra đang tiến hành nên chúng tôi không thể bình luận thêm”.

Vào năm 2018, một cựu thủy thủ đã bị bắt ở Utah vì cáo buộc gửi phong bì chứa nguồn ricin chưa qua xử lý – hạt từ cây thầu dầu – cho Trump tại Nhà Trắng và cả Lầu Năm Góc.