Thế giới sáng 18/9: WHO cảnh báo châu Âu về sự gia tăng Covid ‘rất nghiêm trọng’; Chính quyền Trump sẵn sàng bán vũ khí lớn cho Đài Loan

WHO cảnh báo châu Âu về sự gia tăng Covid ‘rất nghiêm trọng’

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng tuần ở châu Âu đã vượt quá con số được báo cáo khi đại dịch lần đầu tiên đạt đỉnh vào tháng 3.

Vào ngày 17/9, Giám đốc khu vực của WHO, Hans Kluge cho biết 300.000 ca nhiễm mới đã được báo cáo chỉ trong vòng tuần trước: “Chúng tôi có một tình huống rất nghiêm trọng đang diễn ra”.

Một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Anh và Pháp, đã ghi nhận mức lương hàng ngày cao nhất trong nhiều tháng. Ông Kluge cho biết các số liệu mới cho thấy “tỷ lệ lây truyền đáng báo động trong toàn khu vực”. Những người trẻ hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các trường hợp nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận.

Ông Kluge nói với rằng các biện pháp cách ly được áp dụng vào mùa xuân và đầu mùa hè đã mang lại kết quả rõ ràng. Ông nói: “Vào tháng 6, các vụ việc đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, số hồ sơ tháng 9 sẽ là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta”.

Ông Kluge nhấn mạnh rằng châu Âu nên chuẩn bị cho sự gia tăng số ca tử vong do Covid-19 trong tháng 10 và tháng 11, cảnh báo: “Mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn.”

Theo WHO, đã có 5 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và hơn 228.000 trường hợp tử vong trên khắp châu Âu kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chính quyền của Tổng thống Trump sẵn sàng bán vũ khí lớn cho Đài Loan

Theo CNN, chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ sớm thông qua một đợt bán vũ khí lớn khác bao gồm cả máy bay không người lái cho Đài Loan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan đang tăng cường quan hệ khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Theo các nguồn tin từ Quốc hội và chính quyền Mỹ, Washington đang chuẩn bị bán 7 gói hệ thống vũ khí cho Đài Loan bao gồm máy bay không người lái MQ-9B Reaper. Giá trị của máy bay không người lái và các thiết bị liên quan và hỗ trợ chương trình ước tính vào khoảng 600 triệu USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Về vấn đề chính sách, chúng tôi không bình luận hoặc xác nhận việc bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho Quốc hội”.

Washington từ lâu đã cung cấp vũ khí cho hòn đảo này theo các điều khoản của Đạo luật Quan hệ Đài Loan có tuổi đời 40 năm.

Bắc Kinh thường xuyên phản đối những vụ mua bán này, cho rằng là sự vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù cả hai đã được quản lý riêng biệt kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu kết thúc vào năm 1949.

Đại diện công ty Byte Dance “Trung Quốc cũng phải phê duyệt giao dịch TikTok-Oracle” 

Chủ sở hữu TikTok ByteDance Ltd. và Oracle Corp. hiện đang chờ xem liệu Tổng thống Trump có ủng hộ thỏa thuận của họ hay không, nhưng một rào cản khác vẫn còn, đó là vẫn phải có được sự chấp thuận của Bắc Kinh với hợp đồng này.

Theo Wall Street Journal, đại diện của công ty ByteDance vào hôm qua cho biết “Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ phải chấp thuận các điều khoản của thỏa thuận”, điều này cho thấy con đường khó khăn phía trước của thỏa thuận này ngay cả khi được chính quyền của Tổng thống Trump đồng ý.  

Người phát ngôn của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh xác nhận rằng các công ty công nghệ của Trung Quốc sẽ phải trải qua các phê duyệt quy định tiêu chuẩn ở Trung Quốc và Mỹ.

Đối với những giao dịch tương tự như vậy, các bên liên quan thường phải vượt qua những lo ngại về chống độc quyền của chính phủ cả hai nước. ByteDance cũng sẽ phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý Trung Quốc nếu công cụ đề xuất nội dung dựa trên trí tuệ nhân tạo — các thuật toán được thừa nhận rộng rãi là quan trọng đối với sự thành công — được phát hiện nằm trong phạm vi của danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ cập nhật.

Các bộ phụ trách thương mại và khoa học và công nghệ của Trung Quốc đã thêm các thuật toán như vậy vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vào ngày 28/8/2020. Điều này có nghĩa là công ty truyền thông xã hội có thể phải xin phép cơ quan thương mại địa phương trước khi xuất khẩu công nghệ của mình ra nước ngoài.

Việc này cho thấy cuộc đàm phán bán TikTok này vốn đã phức tạp lại càng thêm phức tạp.