Tổng thống Trump phát biểu chia tay vào những thời khắc cuối cùng của nhiệm kỳ. Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Tư ngày 20/1/2021

Tổng thống Trump phát biểu chia tay

Tổng thống Donald Trump hôm 19/1 đã có bài phát biểu chia tay; trong đó ông kêu gọi người Mỹ thực hiện các nguyên tắc mà ông đã đấu tranh trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trong video dài khoảng 20 phút, ông Trump nói: “Tôi đã không tìm kiếm con đường thoải mái nhất. Cho đến nay, đó thực sự là con đường khó khăn nhất”.

“Tôi đã chiến đấu vì các bạn. Tôi đã chiến đấu vì gia đình các bạn. Tôi đã chiến đấu vì đất nước của các bạn.”

“Tôi đặc biệt tự hào là tổng thống đầu tiên không phát động chiến tranh mới trong nhiều thập niên.”

Tổng thống Trump cũng liệt kê hàng loạt thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được – những điều mà “không ai nghĩ chúng tôi sẽ làm được”. (Bài chi tiết)

Đảng Dân chủ sợ ông Trump ra tranh cử lần nữa

Breitbart đưa tin, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer của Đảng Dân chủ, hôm 19/1 nhắc lại quan điểm của các đồng nghiệp cánh tả của ông rằng: Tổng thống Donald Trump sẽ “không đủ tư cách để tranh cử lần nữa”.

Đây là một mục tiêu mà nhóm cánh tả hy vọng sẽ đạt được trong kế hoạch luận tội ông Trump ở Thượng viện.

Nếu các đảng viên Cộng hòa hùa theo đề xuất luận tội của phe Dân chủ, khoảng một phần ba số cử tri Đảng Cộng hòa sẽ rời bỏ Đảng, theo dự đoán của Thượng nghị sỹ Rand Paul. Hơn 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Theo luật, ông Trump vẫn có thể ra tái tranh cử tổng thống trong tương lai.

Mỹ tuyên bố Trung Quốc phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 19/1 chính thức tuyên bố Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác theo đạo Hồi.

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, chính quyền Trump liên tục có động thái chống lại Trung Quốc. Hôm 14/1, chính quyền Trump công bố lệnh trừng phạt mới đối với các hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. (Bài chi tiết)

Hungary chống lại nạn kiểm duyệt của các Big Tech

Chính phủ Hungary vừa có động thái tương tự Ba Lan trong việc chống lại tình trạng kiểm duyệt của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), theo Breitbart ngày 19/1.

Trên Facebook, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga tuyên bố chính phủ sẽ có các hành động chống lại “sự vùi dập” của các mạng xã hội đối với “các quan điểm theo Cơ Đốc giáo, bảo thủ [và] cánh hữu”.

Các chính phủ và cư dân mạng gia tăng cảnh giác với các Big Tech sau khi hàng loạt mạng xã hội cấm cửa Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiều cư dân mạng đã bỏ Twitter, Facebook, … sang các mạng xã hội mới.

  • Quý độc giả có thể theo dõi Tin360.tv trên mạng xã hội mới SafeChat.

Trung Quốc trừng phạt quan chức ‘lơ là’ chống dịch

Chính quyền Trung Quốc đã thất bại trong việc giảm bớt làn sóng lây nhiễm COVID-19 gần đây.

Vì vậy, hôm 19/1, tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc nước này đã trừng phạt 16 quan chức vì “lơ là nhiệm vụ của họ trong cuộc chiến lan chống lây nhiễm”, Breitbart dẫn tin từ Thời báo Hoàn Cầu.