Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bác thông tin biến chủng mới xuất hiện tại TP. HCM.

Theo Zing, tối 15/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định thông tin biến chủng mới xuất hiện tại TP. HCM là không chính xác.

“Chúng tôi cũng mới kiểm tra lại thông tin từ Viện Pasteur TP. HCM. Theo đó, cho đến bây giờ, việc giải trình tự gen virus Covid-19 trên địa bàn TP. HCM vẫn là chủng B.1.617.2, chủng có nguồn gốc ở Ấn Độ, hay còn gọi là biến chủng Delta”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, biến chủng Delta có khả năng phát tán nhanh hơn khoảng 60 lần so với chủng virus ở Anh (phát hiện tại Hải Dương). Và độc lực của chủng này cũng có xu hướng tăng lên.

Trước đó, ngày 14/6, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, nhận định biến chủng virus Delta là sự khác biệt trong đợt dịch mới bùng phát tại TP.HCM.

Trong đợt dịch lần này, TP.HCM ghi nhận rất nhiều chùm ca nhiễm trong gia đình, tòa nhà chung cư. Điều này cho thấy mức độ lây lan virus với biến chủng Delta rất nhanh.

Giám đốc HCDC cho biết thêm, biến chủng Delta khiến bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nhanh hơn. Người bệnh chỉ tiếp xúc F0 sau 3 ngày đã có thể xuất hiệu triệu chứng của Covid-19.

TP. HCM đã ghi nhận hơn 1.000 ca trong đợt dịch thứ 4

Tính đến trưa 16/6, Bộ Y tế công bố TP .HCM có thêm 35 ca Covid-19. Đến trưa nay, TP đã có 1.015 ca nhiễm trong cộng đồng kể từ khi bắt đầu đợt dịch lần thứ 4.

Hiện số người thực hiện cách ly trong thành phố là 31.502 người; trong đó 11.362 người đang cách ly tập trung, 20.140 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.