Tính đến chiều 9/7, UBND quận Phú Nhuận xử phạt hơn 30 trường hợp “ra đường không cần thiết” với mức xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng theo chỉ thị 16.

Ngày 9/7, TP. HCM bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội, người dân TP được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Từ 6h sáng, 157 chốt do các quận, huyện lập khắp thành phố để kiểm tra người dân ra đường không có lý do cần thiết.

Theo Thanh Niên, vào 17h25 cùng ngày, anh Đ.C.D (25 tuổi) ở Gò Vấp nói qua Phú Nhuận mua đồ nhưng khi được hỏi “Ở Gò Vấp thiếu gì đồ thiết yếu mà phải chạy sang Phú Nhuận mua?” lại không giải thích được; nên bị CSGT lập biên bản phạt vì ‘ra đường không cần thiết’; phạt luôn lỗi không mang theo CMND/CCCD và bị giam xe vì không có cà vẹt.

Ảnh chụp màn hình Người lao động.

Anh S. (43 tuổi) bị xử phạt với mức phạt hành chính từ 1 – 3 triệu đồng vì không giải thích được tại sao mình lại chọn đi siêu thị khác phường với nơi đang tạm trú.

Theo Tuổi Trẻ, đến 17h30 ngày 9/7, chỉ tính hai quận đã phạt gần 100 triệu tiền vi phạm. Quận Bình Tân cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng; còn quận Phú Nhuận cũng phạt khoảng 40 triệu đồng các trường hợp vi phạm các quy định chống dịch.

Người dân Sài Gòn ra đường cần trình giấy tờ gì?

Lãnh đạo một đội CSGT khu vực trung tâm cho biết, người dân đi mua thực phẩm nên chủ động mang theo các giấy tờ như CMND/CCCD để chứng minh nhà mình gần đó, đi mua thực phẩm theo lộ trình nào.

Ngoài ra, một số công ty hoạt động không nằm trong danh mục thiết yếu cũng cấp giấy xác nhận đi lại cho nhân viên của mình; các giấy này sẽ không được CSGT chấp nhận.

Các danh mục thiết yếu là: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu…; ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm… chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ”.