Quy định trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh) chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính để đi máy bay đã khiến nhiều gia đình chật vật làm thủ tục, thậm chí trễ chuyến bay, theo báo Tuổi trẻ ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Quy định mới của Bộ GTVT cho biết người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng sẽ không cần giấy xét nghiệm. 

Tuy nhiên, trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh), chưa tiêm vắc xin vẫn cần xét nghiệm âm tính, trừ trường hợp trẻ em từng là F0 đã khỏi bệnh hoặc được tiêm vắc xin ở nước ngoài trở về thì sẽ không cần xét nghiệm nhanh, đại diện các hãng hàng không cho hay.

Ra đến sân bay, tá hỏa vì không có giấy xét nghiệm

Theo Tuổi trẻ, gia đình 6 người nhà chị Nguyễn Thị Hiền đã ứa nước mắt khi lỡ chuyến bay từ TP.HCM – Thanh Hóa trưa ngày 18/1 chỉ vì cậu con trai 3 tuổi không có giấy xét nghiệm âm tính. Chị phải đóng thêm 3,6 triệu đồng để đổi sang chuyến bay kế tiếp trong khi tất tả tìm nơi xét nghiệm cho con để kịp chuyến bay sau.

Nhiều nhân viên hàng không cho hay việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm khi đi máy bay là vấn đề “đau đầu”, bởi số đông khách tới làm thủ tục thường thiếu loại giấy tờ này.

“Nếu còn dư thời gian trước chuyến bay khoảng 1 tiếng, nhân viên sẽ hỗ trợ làm thủ tục…Khổ nhất là gia đình có trẻ em đi vào khung giờ buổi tối,” một nhân viên chia sẻ với Tuổi trẻ.

Các hãng hàng không có thông tin lưu ý về quy định đi lại máy bay trên website của hãng, tuy nhiên không phải người dân nào cũng vào website để xem, một hành khách cho biết. 

Quy định phi lý, không giống ai

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời PGS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM nhận định quy định trên của Bộ GTVT là không hợp lý, không có ý nghĩa nhiều trong công tác phòng chống dịch. 

Ông lập luận trẻ em dưới 12 tuổi không tiêm vắc xin là do ngành y tế chưa có loại vắc xin cho trẻ độ tuổi này, ngoài ra phần lớn trẻ nhiễm COVID-19 là do người lớn lây sang, nếu bố mẹ tuân thủ biện pháp chống dịch, tiêm đủ vắc xin thì nguy cơ trẻ nhiễm rất thấp.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho rằng việc xét nghiệm cho trẻ trước khi bay có thể gây nguy hiểm nếu trẻ không hợp tác, hoảng sợ, la khóc. Hơn nữa, nếu không di chuyển bằng máy bay, người dân vẫn có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy…mà trẻ không cần có giấy xét nghiệm âm tính. 

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng – nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cũng cho rằng quy định trên “không giống ai” bởi trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin nhưng đây lại là một trong những lý do buộc trẻ phải xét nghiệm mới được lên máy bay.

Một chuyên gia hàng không đề nghị nên xem lại hoặc bỏ quy định này để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết. Không nên áp dụng máy móc các quy định khiến người dân gặp khó khăn, đặc biệt là trẻ em.