Theo điều tra của Công an tỉnh Long An, những trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai đều sống cùng mẹ ruột nhưng bị mang danh “trẻ mồ côi” để người lớn trục lợi.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết kết quả xác minh về trường hợp những người cư trú tại “Tịnh thất Bồng Lai” ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ có nhiều điểm bất thường.

Năm 2014, bà Cúc, 60 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, Long An mua đất, xây nhà tại địa chỉ trên, tự nhận đây là điểm “tu tại gia“.

Một năm sau, ông Lê Tùng Vân (88 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng bà Cúc.

Trước đó, ông Vân từng tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Ông này đã tự phong mình là “giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức”. Tuy nhiên, năm 2007, UBND huyện Bình Chánh, TP. HCM ra quyết định chấm dứt hoạt động cơ sở này do ông Vân không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, cũng như việc chấp hành các thủ tục pháp lý lưu trú. 

Theo Dân Trí, từ năm 2015 đến nay, Tịnh thất Bồng Lai có 18 người cư trú. Trong đó có 6 trẻ em cùng 6 mẹ ruột tạm trú tại đây. Dù các trẻ không phải là mồ côi nhưng Tịnh thất Bồng Lai vẫn lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước. 

Điều đáng nói là kết quả giám định ADN còn cho biết, đa số trẻ em sinh sống tại “Tịnh thất Bồng lai” đều có quan hệ huyết thống với ông Vân. Nói kỹ hơn về việc này, VTV cho biết, đa số là con ruột và cháu ruột của ông Vân.

Theo Tuổi Trẻ, Tịnh thất Bồng Lai được “nổi tiếng” là nhờ có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình, và 5 “chú tiểu” được giới thiệu là trẻ cơ nhỡ được nuôi dưỡng tại đây đạt giải cao trong game show “Thách thức danh hài”, làm nhiều người lầm tưởng đây là nơi thờ tự Phật giáo nên đã quyên tiền ủng hộ cơ sở này.

Ngoài ra, nơi đây cũng nhiều lần xảy ra việc mất an ninh trật tự, có dấu hiệu trục lợi dưới hình thức tôn giáo, không tuân thủ đúng quy định về khai báo nhân khẩu, lưu trú, thủ tục nhận con nuôi…

Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An khẳng định “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tu viện hợp pháp. UBND huyện Đức Hòa hiện tiếp tục làm rõ việc bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú có mối liên quan gì với các trẻ em ở đây.