Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, vào sáng sớm ngày 25/9, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa này là “vi phạm rõ ràng” nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và yêu cầu Triều Tiên “ngay lập tức phải dừng lại”.

CNN trích dẫn vụ phóng tên lửa mới này là lần thứ 19 trong năm nay, và New York Times cho biết lần cuối cùng diễn ra vào ngày 17 tháng 8. Chủ tịch Kim Jong Un có vẻ cho thấy ông sẽ không nản lòng trong việc mở rộng “khả năng chiến thuật” của đất nước mình. 

CNN dẫn thông báo của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, “tên lửa nói trên đã bay khoảng cách 600km ở độ cao khoảng 60km với tốc độ tối đa Mach 5”. “Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích thêm các chi tiết.”

Theo NBCnews, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada đã đưa ra một phản ứng đặc biệt gay gắt: “Nếu tính cả các vụ phóng tên lửa hành trình thì đây là vụ phóng thứ 19, đó là một tốc độ chưa từng có”, “Hành động của Triều Tiên thể hiện mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của đất nước của chúng ta, khu vực và cộng đồng quốc tế và làm điều này khi cuộc tấn công Ukraine diễn ra là không thể tha thứ”.

Việc phóng tên lửa của Triều Tiêncó vẻ như là một lời cảnh báo có chủ đích chống lại một số diễn biến. “Đó là cách Triều Tiên thể hiện sự thách thức đối với liên minh [Hoa Kỳ]”, AFP dẫn lời một nhà phân tích Soo Kim nói.

Trong những ngày qua, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã đến Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung. Đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên với lực lượng Hàn Quốc có sự tham gia của hàng không mẫu hạm Mỹ kể từ năm 2017.

Ngoài ra,  Phó Tổng thống Kamala Harris còn vài ngày nữa sẽ tới Seoul thăm chính thức . Như AP đã đưa tin vào tuần trước, “Mối đe dọa từ Triều Tiên cũng được cho là sẽ là một chương trình nghị sự quan trọng khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Hàn Quốc vào tuần tới sau khi tham dự lễ tang cấp nhà nước ở Tokyo của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe”.

Kamala Harris dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào thứ Hai (26/9) và chuyến đi khu vực kéo dài đến ngày 29/9.

Xem thêm: Triều Tiên gọi nhầm nữ giáo sư Peru: ‘Ông ta là con rối của Mỹ’