Sau vụ cầm nhang rượt người đến lễ chùa, trụ trì chùa Hưng Khánh (Hải Phòng) phân bua với phóng viên về điều luật mà tự ông đặt ra: ‘Phụ nữ mặc áo dài, áo nọ áo kia đến chùa ườn ra ưỡn vào chụp ảnh là thầy cấm’.

Đầu tháng, bị thầy chùa cầm hương rượt đuổi

Theo báo Pháp luật TP. HCM, ngày 13/3 (mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) có cho con nhỏ tới chùa Hưng Khánh (phường Đằng Lâm, quận Hải An) lễ bái. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh đẹp, chị Y có dừng lại chụp ảnh lưu niệm cho con.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa Hưng Khánh là Thích Bản Phúc đã có thái độ xua đuổi. Vừa có lời nói thiếu chuẩn mực, nhà sư này còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y. Sự việc được đưa lên mạng xã hội Facebook, gây bức xúc trong dư luận.

su-tru-tri-duoi-du-khach
Hình ảnh của sư trụ trì chùa Khánh Hưng – ông Thích Bản Phúc trên mạng xã hội.

Sáng 15/5, chị Y kể rõ sự việc với báo giới: ‘Tôi đang chụp ảnh cho con thì sư thầy ra bảo “không có chụp ảnh gì cả, đi ra”. Sau đó, sư thầy đi đến lư hương, rút mấy cây nhang, tiến thẳng ra chỗ hai mẹ con tôi, đập hương vào tay tôi nói “không có lễ bái gì cả, không có chụp gì cả, có biết hôm nay là ngày gì không, đi ngay!”. Quá bất ngờ về cách hành xử của sư thầy nên tôi dẫn con ra về’, chị nói.

Điều luật… vô văn tự của thầy chùa

Ông Thích Bản Phúc  – Sư trụ trì chùa Hưng Khánh giải trình với chính quyền địa phương và báo giới sau vụ việc trên là ‘bản thân hơi nóng tính’ và sẽ ‘rút kinh nghiệm’. Tuy nhiên, sư Phúc vẫn bảo vệ ‘điều luật’ tự mình đặt ra cho nhà chùa.

Cụ thể, ông Phúc nói với phóng viên báo VTC rằng, đầu xuân, mọi người đến chùa lễ phật, đến chụp ảnh bình thường. Tuy nhiên, từ thời điểm hết tháng Giêng trở đi thì thầy cấm.

‘Phụ nữ mặc áo dài, áo nọ áo kia đến chùa ườn ra ưỡn vào chụp ảnh là thầy cấm. Người ta đăng thế nào là việc của người ta. Đến đây vào chùa là để lễ Phật chứ không phải đến đây để mở điện thoại ra chụp nên thầy phải nhắc nhở’, thầy Phúc bày tỏ.

Theo ông Phúc, nhà chùa quy định, mùng 1, 15 Âm lịch là ngày nguyệt kỵ nên nhà chùa chỉ cho Phật tử và nhân dân vào lễ Phật chứ không cho chụp ảnh trong chùa.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News tại thời điểm đó, trong chùa không có bảng nội quy cấm quay phim, chụp ảnh vào 2 ngày này.

Bị nghi vấn về ‘sức khỏe tâm thần’

Vẫn theo VTC, từ nhiều năm qua, người dân địa phương rất bức xúc với ngôn hành bất thường của vị trụ trì này. Họ nhiều lần kiến nghị, yêu cầu các cấp chính quyền ‘đuổi’ sư Phúc ra khỏi chùa. Thậm chí, dân đề nghị ra khóa cổng chùa, không cho sư Phúc ra vào và đưa người khác về làm trụ trì. Tuy nhiên, ông Phúc không chịu đi và người dân cũng chưa ‘đuổi’ thành công.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là vào tháng 4 năm 2019, ông Phúc thấy 2 phụ nữ đi lễ chùa chụp ảnh thì quát : ‘Chúng mày cút ngay ra khỏi chùa không tao thả chó ra cắn nát mặt chúng mày bây giờ…’.

Ông Phúc dọa suỵt chó trong chùa ra cắn khách (ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Sau đó, ông Phúc nhận kỷ luật theo hình thức tôn giáo là sám hối và chính quyền yêu cầu ‘nghiêm túc rút kinh nghiệm’.

Sư Phúc – tháng 4/2019, trong khi phân trần về vụ dọa ‘suỵt chó cắn khách’ (ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Vào thời điểm đó (tháng 4/2019), Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm nói với VTC, thầy Phúc ‘thay tính đổi nết’ ước tính khảng 5 năm trở lại đây. Trước đó, ông thấy ông Phúc bình thường, cũng chịu khó tu sửa chùa.

‘Trước đây, thầy Phúc là chú tiểu tại chùa. Khoảng hơn 20 năm trước, thầy Phúc lên làm trụ trì. Tôi nhớ rất rõ, khoảng năm 1995, lúc ấy tôi là Trưởng công an xã, thầy Phúc đi vay được 15 triệu đồng về tu sửa chùa.

Một hôm trời vừa lạnh vừa mưa, thầy Phúc chạy lên nhà tôi và khóc: “Bác cứu con với nếu không con chết, con vừa đi vay được 15 triệu đồng về sửa chùa thì bị mất trộm”. Tôi xuống tìm hiểu và sau một thời gian ngắn cũng tìm được người lấy trộm số tiền đó… Thế nhưng không hiểu vì sao, bây giờ tính tình thầy Phúc lại trở nên hoàn toàn khác’, vị Chủ tịch phường kể.