Sáng nay (20/1), công an TP.HCM đã trục xuất 12 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ biên giới phía Bắc thông qua các đường tiểu ngạch.

Theo PLO, cơ quan công an cho biết, những người này đã được một số người Việt Nam môi giới và tổ chức nhập cảnh trái phép ở biên giới phía Bắc.

Sau đó, họ đi xe khách đến TP.HCM. Một số người dự định ở lại thành phố để tìm việc làm. Một số khác chuẩn bị sang Campuchia.

Công an đã phát hiện những người này khi họ đang lẩn trốn tại thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè… Họ đã được đưa đi cách ly. Sau khi hết thời gian cách ly, cơ quan công an trục xuất những người này.

Theo báo Người Lao Động, những người bị bắt khai rằng họ nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc làm, hoặc để xuất cảnh sang nước khác.

Công an TP.HCM cho biết từ đầu năm 2021 đến nay đã có 7 đợt trục xuất người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tổng số người bị trục xuất lên tới 278 người. Tất cả những người này bị trục xuất sau thời gian cách ly.

Một số người Việt Nam đã bị kết án vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hôm 18/1, tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã kết án tù từ 15 đến 60 tháng tù giam đối với 4 bị cáo người Việt Nam, theo VOV.

Cáo trạng cho biết nhóm này đã đón 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực mốc 640 (ở xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng). Sau đó, đưa họ đến xóm Cốc Lùng, xã Đức Long, huyện Hòa An.