Ngày 24/2/2026 tại Washington Tổng thống Trump đề nghị Quốc hội Mỹ luật hóa sáng kiến giảm giá thuốc để bảo vệ quyền lợi y tế cho người dân trong nhiệm kỳ mới.

Sáng kiến giảm giá thuốc và kỳ vọng luật hóa từ chính phủ

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai vào tối ngày 24 tháng 2 năm 2026 tại Washington Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Quốc hội luật hóa sáng kiến giảm giá thuốc kê đơn của mình. Ông đã liệt kê các mục tiêu chính trong Kế hoạch Chăm sóc Sức khỏe Tuyệt vời và yêu cầu các nhà lãnh đạo Hạ viện cũng như Thượng viện phải có hành động cụ thể. Một số nhà lập pháp như Hạ nghị sĩ Byron Donalds từ bang Florida coi kết quả này là một khả năng thực tế khi ông ca ngợi tiềm năng giảm chi phí từ kế hoạch Giá thuốc ưu đãi nhất của Tổng thống.

Ông Byron Donalds cho rằng việc giảm giá thuốc thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Hoa Kỳ. Vị Hạ nghị sĩ này đã phát biểu với các phóng viên sau bài diễn văn của Tổng thống rằng việc hợp tác để luật hóa những chính sách đó là một nhiệm vụ quan trọng. Các cuộc thảo luận tại Capitol Hill cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc chuyển đổi các sắc lệnh hành chính thành luật chính thức để đảm bảo tính bền vững cho chính sách y tế.

Để chứng minh tác động của chính sách được đưa ra vào năm ngoái Tổng thống Trump đã giới thiệu một khách mời đặc biệt là bà Catherine Rayner trong phiên họp chung của Quốc hội. Bà Rayner cùng chồng từng phải đối mặt với khó khăn vì hiếm muộn và cần đến các phương pháp điều trị thụ tinh ống nghiệm vốn yêu cầu những loại thuốc có giá lên đến 4.000 đô la. Nhờ vào trang web TrumpRx.gov vốn là trung tâm điều phối thuốc giá rẻ bà đã có thể mua loại thuốc tương tự chỉ với giá 500 đô la.

Cơ chế vận hành chính sách và những thỏa thuận với nhà sản xuất

Hiện nay đã có 15 nhà sản xuất dược phẩm tham gia ký kết vào các điều khoản của chính sách này. Các công ty này đồng ý cung cấp mức giá thấp nhất hiện có cho bệnh nhân tham gia chương trình Medicaid và bán trực tiếp một số loại thuốc cho người dân với chi phí tối thiểu. Tuy nhiên các chi tiết cụ thể của những thỏa thuận tự nguyện này vẫn chưa được công bố công khai nên tổng số lượng và mức độ giảm giá thực tế vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Bà Merith Basey là Giám đốc điều hành của tổ chức Bệnh nhân vì Thuốc giá rẻ nhận định rằng các thỏa thuận này không tự động làm giảm giá thuốc trên toàn bộ hệ thống. Theo bà chính sách hiện tại không áp dụng cho hầu hết các loại thuốc có chi phí cao hoặc các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên bà Basey cũng nhấn mạnh rằng nếu Quốc hội luật hóa một chính sách mạnh mẽ và có khả năng thực thi thì đây sẽ là bước tiến ý nghĩa để đưa giá thuốc tại Mỹ về mức tương đương với các quốc gia thu nhập cao khác.

Mặc dù có những kỳ vọng tích cực nhưng ý nghĩa chính xác của việc luật hóa chính sách Giá thuốc ưu đãi nhất vẫn còn nhiều điểm chưa chắc chắn. Chuyên gia kinh tế Jeremy Nighohossian từ Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh lưu ý rằng điều này có thể liên quan đến trang web TrumpRx.gov hoặc việc mở rộng các thỏa thuận giá sang chương trình Medicare. Sự thiếu rõ ràng về mặt kỹ thuật khiến giới quan sát cho rằng cần có thêm thông tin chi tiết trước khi đánh giá tác động lâu dài của đề xuất này.

Những rào cản chính trị và kế hoạch cải cách y tế mở rộng

Một phần trọng tâm khác trong kế hoạch y tế của Tổng thống là việc thiết lập các Tài khoản Tiết kiệm Sức khỏe được cấp vốn cho những người đang sử dụng Obamacare. Đây được xem là một giải pháp thay thế cho việc chi trả trợ cấp trực tiếp cho các công ty bảo hiểm y tế. Những khách hàng đủ điều kiện có thể sử dụng các khoản tiền này để thanh toán phí bảo hiểm hoặc chi trả các chi phí y tế tự túc khác của gia đình.

Kế hoạch của ông Trump cũng yêu cầu bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc công ty bảo hiểm nào chấp nhận Medicare và Medicaid đều phải niêm yết giá công khai tại cơ sở kinh doanh. Thượng nghị sĩ John Hoeven của bang Bắc Dakota tỏ ra lạc quan rằng ý tưởng về Tài khoản Tiết kiệm Sức khỏe có thể nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng vì nó trao quyền quyết định chi tiêu cho người dân. Bà Cynthia Fisher từ tổ chức Patient Rights Advocate đã ca ngợi chương trình nghị sự về tính minh bạch này là một chiến thắng lớn giúp thúc đẩy cạnh tranh và giảm chi phí.

Tuy nhiên lộ trình thông qua cải cách giá thuốc tại Quốc hội vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn về mặt chính trị. Hạ nghị sĩ Glenn Grothman cảnh báo rằng việc này sẽ rất khó khăn vì nhiều thành viên Quốc hội nhận được các khoản đóng góp tranh cử từ các công ty dược phẩm. Trong khi đó phía Đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ông Trump là thiếu nghiêm túc và khẳng định rằng các đề xuất của họ mới thực sự mang lại hiệu quả trong việc giảm chi phí y tế cho người dân.\

Theo: The Epoch Times