Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội. Ngay sau động thái này, cổ phiếu Twitter và Facebook đều sụt giảm.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội hôm 28/5, ông gọi đây là “động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ”.

Tổng thống Trump sau khi ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5
Tổng thống Trump sau khi ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5 – ảnh trên VnExpress.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn (Communications Decency Act), trong đó quy định nền tảng mạng xã hội hoăc người sử dụng dịch vụ máy tính không phải chịu trách nhiệm với bất cứ thông tin nào do người dùng đăng lên.

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại sẽ yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang đưa ra các quy định mới để làm rõ khi nào hành vi của một công ty vi phạm Điều 230, khiến các công ty công nghệ có thể bị kiện, và liệu những nền tảng online có đủ điều kiện để chịu trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do người dùng đăng tải hay không.

“Các công ty mạng xã hội đang nắm lượng lớn thông tin liên lạc cả công khai và cá nhân tại Mỹ. Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi mọi hình thức liên lạc giữa công chúng mà không bị kiểm soát. Chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau khi ký sắc lệnh nhằm vào các công ty mạng xã hội hôm 28/5.

Twitter dán nhãn dán cảnh báo trong các bài viết của Tổng thống Trump
Twitter dán nhãn dán cảnh báo trong các bài viết của Tổng thống Trump ngày 26/5 – ảnh chụp màn hình Twitter.

Ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định hành động này nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước những mối đe dọa nghiêm trọng, Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành bên biên tập với quan điểm riêng, Google, Facebook và một số công ty khác cũng tương tự như vậy.

Sau hành động cứng rắn của người đứng đầu Nhà Trắng, các công ty công nghệ như Facebook, Google, đã lập tức lên tiếng, cho rằng sắc lệnh mới có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế số.

Chứng khoán Mỹ đã chịu tác động không nhỏ từ quyết định này của Tổng thống Trump. Chốt phiên ngày 28/5, chỉ số DJIA giảm 0,58% xuống còn 25.400 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,21% về mức 3.029 điểm. Còn Nasdaq Composite giảm 0,46% xuống 9.368 điểm. Đặc biệt, cổ phiếu hai mạng xã hội Twitter và Facebook đồng loạt giảm nhiều với các mức lần lượt là 4,4% và 1,6%.

Các chuyên gia đánh giá nếu có hiệu lực, sắc lệnh của Tổng thống Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội trên Internet nhà là một nhà xuất bản chính thống và phải chịu trách nhiệm với nội dung do bất kỳ người dùng nào đăng lên.