Một sĩ quan cao cấp trong quân đội Ấn Độ tung bằng chứng cùng cáo buộc rằng, từ ba tuần trước, Trung Quốc đã mở cửa toàn bộ cửa xả lũ ở đập Tam Hiệp mà không thông báo cho người dân, gây ra thảm cảnh cho vùng hạ lưu sông Dương Tử.

Ở bài viết đăng trên tờ India Today ngày 10/7, Đại tá Vinayak Bhat thuộc quân đội Ấn Độ công bố các phân tích liên quan tới ảnh vệ tinh chụp khu vực đập Tam Hiệp. Ông Vinayak cáo buộc rằng, đập Tam Hiệp không có được chức năng ngăn lũ như chính quyền Trung Quốc tuyên bố, mà nó còn góp phần gây ra thảm hoạ lụt lội cho hàng chục triệu người vùng hạ lưu.

Ông Vinayak đã dùng ảnh vệ tinh từ nhà cung cấp ảnh nguồn mở Sentinel và Google Earth để chứng minh rằng, Trung Quốc đã nói dối khi loan tin rằng, ngày 29/6 họ mới cho đập Tam Hiệp mở 2 cửa xả lũ vào buổi sáng. Phía Bắc Kinh cũng nói rằng đây là hoạt động xả lũ đầu tiên trong năm nay của công trình trên.

Theo ông Vinayak, các bức ảnh vệ tinh đã chỉ ra rằng nước dường như đã được xả ra từ ít nhất 5 cổng xả lũ lớn và 5 cổng xả lũ nhỏ vào ngày 24/6. Điều này cũng trùng hợp với báo cáo của trạm giám sát thủy văn thành phố Trùng Khánh rằng, vào ngày 22/6, đợt lũ đầu tiên trong 80 năm sẽ đổ về sông Qijiang, một nhánh của sông Dương Tử. Nó sẽ gây áp lực cực lớn lên Tam Hiệp nếu không mở toang các cửa xả.

Vị đại tá Ấn Độ trích ảnh vệ tinh chụp ngày 24/6 cho thấy lúc này đập Tam Hiệp đã mở cửa xả lũ (ảnh: India Today).

Nhận định của ông Vinayak có nhiều điểm trùng hợp với những thông tin được nhà bình luận thời sự Trung Quốc Đường Tĩnh Viễn nêu ra trước đó. Theo lời ông Viễn nói trên tờ Vision Time, “từ ngày 23/6, trạm thủy điện tại 4 đập Tam Hiệp, đập Cát Châu, đập Khê Lạc Độ, đập Hướng Gia đã mở hết công suất xả lũ. Truyền thông của đảng cộng sản TQ không nói trực tiếp, chỉ đề cập đến phát điện, nhưng đã bị truyền thông Hồng Kông là tờ Nhật báo Đông Phương vạch trần”.

Theo giới phân tích, đến thời điểm hiện tại đập Tam Hiệp không vững vàng như cách truyền thông Trung Quốc nói cứng. Ngày 3/7, kênh CGTN của Trung Quốc nói rằng đập Tam Hiệp đã mở 3 cửa xả lũ vào 1 ngày trước đó. Đài này tuyên bố đến nay đã giảm tới 30% lưu lượng đỉnh của sông Dương Tử, “làm giảm áp lực một cách hiệu quả với việc kiểm soát lũ ở khu vực trung lưu và hạ lưu sông”.

Ông Vinayak phản bác lại nhận định trên của đài Trung Quốc và dẫn ra một ảnh vệ tinh chụp ngày 9/7 cho thấy dường như tất cả các cửa xả lũ của con đập có thể vẫn phải mở.

Bức ảnh chụp ngày 9/7 cho thấy dường như đập Tam Hiệp vẫn phải mở tất cả cửa xả (ảnh: India Today).

Việc xả lũ đã khiến Nghi Xương, Vũ Hán và hàng chục tỉnh thành khác vùng hạ lưu ngập lụt nặng. Tuy nhiên, theo vị đại tá quân đội Ấn Độ, thì đây có thể lại là “thách thức tuyệt vời” mà chính quyền Trung Quốc chủ động tạo ra cho các chuyên gia WHO tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của Covid-19.