Hàng nghìn người dân có kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn Brucellosis còn gọi là sốt Địa Trung Hải từ nhà máy vaccine ở Lan Châu, Cam Túc, Trung Quốc.

Sự việc khởi phát từ cuối năm ngoái trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 20/8 và mới được hé lộ gần đây. Chính quyền thành phố Lan Châu cho biết, đã xét nghiệm cho hơn 56.000 người, phát hiện 6.620 trường hợp dương tính vi khuẩn Brucellosis, theo Reuters.

Theo một thông báo từ Uỷ ban y tế thành phố Lan Châu, nhà máy Dược sinh học Lan Châu, thành viên Công ty Công nghiệp Chăn nuôi Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, nằm ở rìa Đông Bắc của Lan Châu, đã sử dụng chất khử trùng hết hạn trong khi sản xuất vaccine Brucella. Điều này dẫn đến việc vi khuẩn Brucellosis xâm nhập vào khí thải của nhà máy, phát tán ra xung quanh và lây nhiễm cho những người gần đó.

Vi khuẩn Brucellosis có dạng hình que, gây bệnh brucella, còn gọi là sốt Địa Trung Hải. Bệnh nhiễm trùng truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, ăn hoặc uống các sản phẩm động vật bị nhiễm hoặc hít phải các tác nhân gây bệnh trong không khí. Bệnh có triệu chứng giống cúm, có thể gây sốt và đau đầu, nhức xương khớp, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, dễ dàng tái phát.

Đầu năm nay, Nhà máy Dược phẩm Sinh học Lan Châu đã bị thu hồi giấy phép sản xuất vaccine brucella. Nhà máy này cũng đóng cửa xưởng sản xuất vào tháng 12 năm ngoái, cho biết sẽ rút kinh nghiệm và tích cực hợp tác với chính quyền địa phương để khắc phục hậu quả, bù đắp thiệt hại.