Người dân địa phương đã đưa ra nhiều cáo buộc về việc chính quyền tỉnh Vũ Hán và Hồ Bắc che giấu sự bùng phát lần đầu tiên của dịch bệnh vào cuối năm ngoái khiến Covid-19 lây lan ngoài tầm kiểm soát. Nhưng gần đây các đơn kiện của họ đã bất ngờ bị từ chối, thậm chí nhiều người bị chính quyền gây áp lực rút đơn kiện.

Zhong Hanneng, một người dân tại Vũ Hán, Trung Quốc, cho biết bà đã mất con trai vì COVID-19. Bà muốn kiện chính quyền vì cái chết của con bà, tuy nhiên đơn kiện đã bị từ chối đột ngột, SCMP đưa tin.

“Họ nói rằng dịch bệnh là do thiên tai. Nhưng thảm kịch khủng khiếp này là do con người tạo ra, và bạn cần phải tìm ra ai là người phải chịu trách nhiệm ”, bà Zhong, 67 tuổi, nói. “Gia đình chúng tôi tan nát. Tôi không bao giờ còn có thể hạnh phúc nữa”.

Theo báo cáo, virus corona mới đã khiến 3.900 người tử vong riêng tại Vũ Hán và hơn 900.000 người tử vong trên toàn cầu. Đã có ít nhất 5 vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Nhân dân Vũ Hán.

Một người tên Zhang Hai, có cha qua đời vì COVID-19, đã trở thành phát ngôn viên cho các gia đình là nạn nhân của virus viêm phổi Vũ Hán. Các nguyên đơn của vụ kiện đòi bồi thường khoảng 2 triệu nhân dân tệ (gần 7 tỷ đồng) và yêu cầu xin lỗi công khai.

Nhà hoạt động Trung Quốc hiện sinh sống tại Mỹ, Yang Zhanqing, cho biết tòa án tại Vũ Hán đã bác đơn kiện vì những lý do không rõ ràng. Những lời từ chối được thông báo qua điện thoại mà không có bất kỳ văn bản chính thức nào nhằm tránh để lại dấu vết.

Theo SCMP, anh Zang đã đệ đơn kiện lên tòa án cấp tỉnh sau khi đơn kiện tại Vũ Hán bị từ chối. Anh dự định sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Trung Quốc tại Bắc Kinh bất chấp có thể phải chịu nhiều rủi ro. Nếu anh Zang thành công trong việc nộp đơn kiện, điều này sẽ cổ vũ các gia đình khác kiện chính quyền tỉnh Vũ Hán.