Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có khối tài sản ròng lớn nhất thế giới với 120 nghìn tỷ USD, tăng gấp 17 lần trong hai thập kỷ qua.

Theo Bloomberg, báo cáo mới nhất của hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co, đánh giá 10 nước đại diện cho hơn 60% thu nhập thế giới, cho thấy tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng mạnh trong vòng 20 năm qua.

Cụ thể, tài sản ròng của Trung Quốc tăng từ 7 nghìn tỷ USD năm 2000, một năm trước khi nước này gia nhập WTO, thành 120 nghìn tỷ USD năm 2020, chiếm gần 1/3 mức tăng của toàn cầu.

Trong khi đó, Mỹ chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng hơn gấp đôi lên thành 90 nghìn tỷ USD trong giai đoạn trên.

Ở cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% những gia đình giàu nhất và tỷ lệ này ngày càng tăng lên.

Báo cáo chỉ ra giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng cao từ 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000 lên 514 nghìn tỷ USD trong năm 2020

Theo tính toán của McKinsey, khoảng 68% giá trị tài sản ròng toàn cầu nằm ở bất động sản. Các tài sản còn lại bao gồm cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị, và ở một mức độ thấp hơn nhiều là tài sản trí tuệ và bằng sáng chế.

Mức tăng mạnh giá trị tài sản ròng trong hai thập kỷ qua đã vượt xa mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, phần lớn do giá bất động sản tăng cao.

Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính như tại Mỹ hồi năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất vỡ.

Trung Quốc có thể gặp rắc rối tương tự do các khoản nợ của các công ty bất động sản như tập đoàn Evergrande.