Hơn 40 nghị sĩ từ 20 quốc gia đã phản đối đề cử quan chức Bộ Công an Trung Quốc Hu Binchen vào vị trí giám sát tại Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Tờ SCMP ngày 15/11 đưa tin nhóm nghị sĩ từ 20 nước, đồng thời là thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, cho rằng việc đề cử ông Hu Binchen làm dấy lên lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi luật pháp nước ngoài. 

“Thông qua việc bầu ông Hu Binchen vào Ủy ban điều hành, Đại hội đồng sẽ bật đèn xanh cho chính phủ (Trung Quốc) tiếp tục lạm dụng tổ chức Interpol”, các nghị sĩ nhận định. 

Các nghị sĩ cũng cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng lệnh truy nã đỏ cũng như hệ thống thông báo quốc tế của Interpol để sử dụng sai mục đích. 

Ông Hu Binchen hiện được đề cử cho một vị trí tại Ủy ban điều hành (gồm 13 thành viên) – cơ quan giám sát công việc của ban Tổng thư ký của Interpol. Việc bầu cử dự kiến diễn ra vào tuần tới trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng của Interpol ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Hu có hơn 20 năm làm việc cho Bộ Công an Trung Quốc và đang là lãnh đạo bộ phận hợp tác quốc tế của bộ này. 

Việc đề cử ông Hu được đưa ra 3 năm sau khi ông Meng Hongwei, cựu Chủ tịch Interpol, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bất ngờ biến mất một cách bí ẩn trong một chuyến thăm Trung Quốc. Vụ việc này từng khiến dư luận xôn xao trong một thời gian dài. 

Ông Meng sau đó thông báo từ chức ở Interpol. Vào năm 2019, ông này bị kết án 13 năm 6 tháng tù vì tội tham nhũng.

Ông Reinhard Bütikofer, thành viên của Nghị viện châu Âu và là một trong số các nghị sĩ gửi thư phản đối đề cử ông Hu Binchen, tiết lộ rằng có một số báo cáo về việc ông Meng đã cố gắng thay đổi hoạt động của Interpol và trao quyền lực nhiều hơn cho Ủy ban điều hành trong thời gian tại nhiệm.