Hãng tin Reuters cho hay Trung Quốc đã cử một đoàn chuyên gia y tế tới Triều Tiên để tư vấn về Kim Jong-un, giữa lúc có nhiều đồn đoán trái chiều liên quan tới tình hình sức khỏe ông Kim.

Chuyến đi của đoàn chuyên gia gồm các bác sĩ và quan chức Trung Quốc diễn ra giữa lúc có nhiều thông tin khác nhau về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên Reuters chưa xác nhận chính xác chuyến đi này liên quan thế nào đến vấn đề sức khỏe của ông Kim.

Nguồn tin cho hay một thành viên cấp cao của Ban Liên lạc Quốc tế thuộc trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc làm trưởng phái đoàn đã khởi hành từ Bắc Kinh đến Triều Tiên hôm 23/4. Ban Liên lạc Quốc tế là cơ quan chính của Trung Quốc phụ trách các vấn đề trong quan hệ với Bình Nhưỡng.

Đồn đoán về sức khỏe của Kim bắt đầu khi ông vắng mặt kể từ cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/4. Ông cũng không xuất hiện tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao, không giám sát thử vũ khí và không dự lễ Ngày Mặt trời 15/4, cũng là sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un.

chuyên gia y tế TQ đến Triều Tiên
Tin tức về ông Kim trên truyền hình Hàn Quốc hôm 21/4 – ảnh trên VietNamNet.

Trang điện tử Daily NK ở Seoul đưa tin ông Kim đã trải qua can thiệp y tế về tim mạch hôm 12/4, sức khỏe xấu đi trong thời gian gần đây do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức, hiện ông được điều trị tại một khu nghỉ dưỡng ở Hyangsan gần Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nguồn tin của Yonhap dẫn nguồn tin của quan chức cấp cao giấu tên cho rằng tin ông Kim ốm nặng là không đúng sự thật.

Giữa nghi vấn xung quanh sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 21/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump cho CNN biết ông chắc về tình trạng của ông Kim, nhưng mong Kim khỏe và chúc ông may mắn. Hôm 23/4 Trump nói ông nghĩ thông tin Kim ốm nặng là không chính xác.

Sau đó, thời báo Gendai Business của Nhật Bản hôm 24/4 cho biết khả năng Kim Jong Un đang phải “sống thực vật” sau một cơn đau tim.

Triều Tiên đến nay vẫn im lặng trước tất cả những đồn đoán này. Truyền thông nhà nước lần gần đây nhất đưa tin về tung tích của ông Kim là khi ông chủ trì một hội nghị hôm 11/4.

Trước đó, một quan chức tại Ban Liên lạc Quốc tế đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nói với Reuters rằng không có lý do gì để tin ông Kim ốm nặng. Trung Quốc là đồng minh lâu năm của Triều Tiên, đồng thời là nhà viện trợ và trao đổi thương mại chủ chốt.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.