Một phái đoàn không chính thức gồm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã rời Mỹ tới Đài Loan hôm 13/4 theo yêu cầu của Tổng thống Biden.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết chuyến đi Đài Loan của phái đoàn “không chính thức” này nhằm chuyển đi “tín hiệu cá nhân” về cam kết của ông Biden đối với Đài Bắc.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm ngày ra đời Đạo luật quan hệ với Đài Loan, trong đó Mỹ phần nào thể hiện cam kết bảo vệ khả năng phòng thủ cho hòn đảo này. Trước đó, ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong việc gặp gỡ, tiếp xúc với các quan chức Đài Loan.

Phái đoàn Mỹ tới Đài Bắc ngay sau khi Bắc Kinh phát đi cảnh báo cứng rắn hôm 13/4 nhằm vào Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Mỹ ra chính sách mới thúc đẩy quan hệ với Đài Loan. Ông Kiên hối thúc Mỹ “không đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, ngừng ngay lập tức mọi liên hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý một cách thận trọng và phù hợp vấn đề này, không gửi đi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập Đài Loan để không làm ảnh hưởng hay tổn hại mối quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Hôm 12/4, 25 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện  phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là đợt hoạt động lớn nhất từ trước đến nay, kể từ khi Bộ Quốc phòng Đài Loan bắt đầu đưa tin vào năm ngoái về hoạt động của các máy bay Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan.