Trung Quốc đã mở các “trung tâm dịch vụ cảnh sát ở nước ngoài” tại các nhà hàng và cửa hiệu Trung Quốc trên khắp thế giới, Telegraph đưa tin hôm 14/9.

Washington Free Beacon trích dẫn bài báo của Telegraph cho biết: Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành 54 trung tâm cảnh sát bên ngoài Trung Quốc, trong đó có 36 trung tâm cảnh sát ở châu Âu. Một trong hai trung tâm ở London có vỏ ngoài là một công ty bất động sản, trong khi một trung tâm khác ở Glasgow hoạt động trong một nhà hàng Trung Quốc.

Việc mở rộng các đồn cảnh sát ở nước ngoài này diễn ra khi các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo rằng Trung Quốc đang quấy rối những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài. Một số người nói rằng Trung Quốc đang lạm dụng Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để đưa những người bất đồng chính kiến ​​trở lại, bao gồm cả công dân nước ngoài.

Các trung tâm cảnh sát nói rằng họ giúp du khách Trung Quốc làm thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng họ thực sự đang “săn lùng và tống tiền công dân Trung Quốc để buộc họ trở về nước”.

Theo tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders, hoạt động của các trung tâm “tất cả đều diễn ra trong tầm ngắm”, không bị cảnh sát và công chúng phát hiện.

Theo báo cáo của Safeguard Defenders, một trung tâm cảnh sát bí mật của Trung Quốc đang hoạt động tại thành phố New York (Mỹ)

Các nhân viên tại một trung tâm ở Madrid (Tây Ban Nhã) đã theo dõi một người đàn ông và buộc anh ta tham gia phai “cuộc gọi video với các nhân viên an ninh công cộng và một công tố viên” ở Trung Quốc.

Các trung tâm cũng tống tiền người dân quay trở lại Trung Quốc bằng cách “đe dọa cắt điện đến nhà của các gia đình” và “hạn chế quyền đến trường công của người thân.”

Bằng cách tống tiền công dân Trung Quốc thay vì “tuân theo các thủ tục dẫn độ chính thức”, Bắc Kinh giảm bớt “sự giám sát của các chính phủ phương Tây đối với hồ sơ nhân quyền của họ”, báo cáo của Safeguard Defenders cho biết.

Bộ Nội vụ Anh nói với Telegraph rằng “bất kỳ yêu cầu hồi hương nào của những tội phạm nước ngoài bị tình nghi phải được thực hiện theo luật pháp của Vương quốc Anh và quốc tế”, đồng thời nói thêm rằng “các nỗ lực hồi hương bất hợp pháp sẽ không được dung thứ.”

Khi Telegraph liên hệ với một trung tâm ở London, một nhân viên đã nói dối tờ báo rằng đồn cảnh sát chỉ giúp “Hoa kiều gia hạn giấy phép lái xe Trung Quốc và sắp xếp các cuộc kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu.”

Các trung tâm liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc có quan hệ sâu sắc với chính quyền Biden. Ví dụ, tổ chức tư vấn được thành lập bởi ông John Podesta, chuyên gia năng lượng của chính quyền Biden, đã làm việc rộng rãi với một tổ chức Mặt trận Thống nhất. Con trai của tổng thống, Hunter Biden, đã giúp một nhóm của Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất có được chỗ đứng ở Hoa Kỳ, Washington Free Beacon đưa tin.

Có thể bạn quan tâm: