Hải cảnh Trung Quốc hôm 27/4 ngang ngược tuyên bố sẽ “theo dõi chặt chẽ” để “đảm bảo thực thi” lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè bắt đầu từ ngày 1/5.

Tờ Tân Hoa xã đưa tin lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc được áp dụng tại khu vực biển Bột Hải, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, trong đó bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 và kéo dài đến ngày 16/9.

Hải Cảnh Trung Quốc sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng về ngư nghiệp và cảnh sát tăng cường tuần tra biển để giám sát các tàu đánh cá tại những vùng biển quan trọng. Giới chức Trung Quốc cho biết những công nghệ giám sát sẽ được tận dụng tốt hơn cho công tác.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp trên Biển Đông. Đây là vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông mà Trung Quốc tự ban hành.

Theo VTC News, Hội nghề cá Việt Nam, tháng 5/2020, cũng kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý này của Bắc Kinh. “Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình”, Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Lệnh cấm đánh bắt cá năm 2021 của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông. Ngoài ra, Luật Hải Cảnh của nước này, bắt đầu có hiệu lực từ tháng Hai vừa qua, cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí bắn vào tàu nước ngoài trong khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền.