Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh hôm nay (27/7) bác bỏ lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại Việt Nam về Biển Đông.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, người phát ngôn nói rằng Trung Quốc “cực lực lên án phát biểu vô trách nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh trong chuyến thăm Việt Nam”.

Trước đó, ông Wallace tới Hà Nội hôm 22/7. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Anh Quốc tới Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hôm 27/7, phóng viên đề cập đến việc ông Wallace nói với phía Việt Nam rằng Anh Quốc phản đối yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông và nhất trí với “Phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế về Biển Đông năm 2016”.

Đáp lại câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố: “Cái gọi là ‘phán quyết của tòa trọng tài’ về Biển Đông là bất hợp pháp, vô tác dụng”.

Phát ngôn viên Trung Quốc tuyên bố: “Phát biểu của ông ta là cực kỳ vô trách nhiệm. Trung Quốc quan ngại sâu sắc và kiên quyết phản đối những nhận xét này.”

Bắc Kinh cho rằng ông Wallace cố tình gây bất hòa, từ đó phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam diễn ra không lâu sau ngày kỉ niệm 5 năm Tòa trọng tài ra Phán quyết Biển Đông (12/7/2016).

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, phía Anh chia sẻ quan điểm với Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông; khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật. Hai bên nhất trí những tranh chấp cần được giải quyết bằng giải pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế; trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.