Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông vào đầu năm nay, theo 4 nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này tiết lộ với Reuters.

Hãng tin này cho biết, ông Muhammad Farhan, một nhà lập pháp Indonesia nói rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đã gửi thư cho Bộ Ngoại giao Indonesia; yêu cầu Indonesia dừng khoan tại một giàn khoan ngoài khơi tạm thời vì nó đang diễn ra trên lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Farhan nói: “Câu trả lời của chúng tôi rất chắc chắn, rằng chúng tôi sẽ không dừng hoạt động khoan dầu vì đó là quyền chủ quyền của chúng tôi”.

Ba người khác nói với Reuters rằng họ đã được thông báo tóm tắt về vấn đề này. Họ xác nhận sự tồn tại của bức thư từ Bắc Kinh. Hai trong số những người này cho biết Trung Quốc đã lặp đi lặp lại yêu cầu Indonesia ngừng khoan dầu.

Trung Quốc cho rằng vị trí khoan dầu của Indonesia là nằm trong đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) mà Bắc Kinh ra yêu sách ở Biển Đông. Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay đã bác bỏ yêu sách này của Trung Quốc.

Nhà lập pháp Farhan nói với Reuters: “Bức thư có một chút đe dọa vì đây là nỗ lực đầu tiên của các nhà ngoại giao Trung Quốc nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về đường 9 đoạn của họ chống lại các quyền của chúng tôi theo Luật Biển”.

Ông Farhan nói rằng Trung Quốc còn gửi một lá thư khác để phản đối các cuộc tập trận quân sự của Indonesia vào tháng 8.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư lớn thứ hai của Indonesia. Như vậy Trung Quốc trở thành một phần quan trọng trong tham vọng trở thành nền kinh tế hàng đầu của Indonesia, theo Reuters.