Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra rủi ro cho lợi ích thương mại và an ninh của nhiều quốc gia, đặc biệt là các cường quốc có quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

Đó là lời cảnh báo của nhà phân tích an ninh Grant Newsham, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Chính sách An ninh (Mỹ), và cũng là nhà nghiên cứu tại Diễn Đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản.

Theo The Epoch Times, ông Newsham cho rằng đã đến lúc Mỹ cần tận dụng mối quan hệ thân thiện với Nhật Bản để ngăn chặn sự bành trướng của của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và duy trì sự ổn định trong khu vực.

Ông Newsham đề cập đến việc Bắc Kinh đã quân sự hóa xong 3 đảo nhân tạo ở Biển Đông, theo tiết lộ từ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, John Aquilino. Những diễn biến như vậy đặt ra rủi ro cho Mỹ và các nước đồng minh.

Việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông gây nguy hiểm cho an ninh của Mỹ và các nước đồng minh, theo nhà phân tích Grant Newsham (ảnh chụp màn hình EpochTV).
Việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông gây nguy hiểm cho an ninh của Mỹ và các nước đồng minh, theo nhà phân tích Grant Newsham (ảnh chụp màn hình EpochTV).

Ông Newsham nói với chương trình Forbidden News của Epoch TV: “Trung Quốc đã mở rộng khả năng tiến hành các hoạt động quân sự ở cách xa Trung Quốc khoảng 1.500 dặm. Vì vậy, giờ đây Trung Quốc có thể vươn tới Australia, tới Tây Nam Thái Bình Dương và ra Trung Thái Bình Dương. Và từ những cơ sở này, nó có thể gây ra đủ loại vấn đề cho người Mỹ và bạn bè của Mỹ”.

Trung Quốc hứa suông về việc “không quân sự hóa Biển Đông”

Ông Newsham lưu ý rằng Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông từ năm 2014 đến nay. Vào tháng 9 năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn với Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo.

Nhưng đó chỉ là lời hứa suông. Vậy mà chính quyền Obama đã không làm gì để ngăn chặn tình trạng thất hứa và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Joe Biden nâng ly chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/9/2015, khi ông Tập thăm chính quyền Obama - Biden ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).
Ông Joe Biden nâng ly chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/9/2015, khi ông Tập thăm chính quyền Obama – Biden ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).

Ông Newsham nói: “Trong 30 năm qua, tầng lớp doanh nhân, tầng lớp tài chính và thậm chí phần lớn tầng lớp chính trị của nước Mỹ đã bị cuốn hút bởi đồng tiền của Trung Quốc”.

Vì để theo đuổi cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc, họ đã bỏ qua “tất cả các vấn đề nhân quyền, vi phạm và hành động tàn bạo, bỏ qua thực tế rằng Trung Quốc muốn đẩy Mỹ ra khỏi châu Á-Thái Bình Dương”, ông Newsham nói.

Vai trò của Nhật, Hàn trong việc ngăn chặn Trung Quốc

Trước sự bành trướng sâu rộng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, ông Newsham cho biết ông coi mối quan hệ Mỹ-Nhật là chìa khóa cho sự ổn định trong khu vực.

Nhà nghiên cứu Newsham đã vạch ra một số bước cụ thể để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông cho rằng cần thành lập một trụ sở chung cho quân đội Nhật Bản và Mỹ để họ có thể sử dụng và đối phó với quân đội Trung Quốc.

Ông đề cập đến thực tế là người dân tại nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương có thiện cảm với Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ danh dự chung của Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong một cuộc diễu hành tại Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi (ảnh: Flickr).
Lực lượng bảo vệ danh dự chung của Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong một cuộc diễu hành tại Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi (ảnh: Flickr).

“Nhật Bản thực sự được tôn trọng trong khu vực”, ông Newsham nói.

“Trừ người Trung Quốc và Triều Tiên là không hào hứng lắm với Nhật Bản, nhưng ở nhiều nước khác thì Nhật Bản rất được quý mến, như Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Úc, Indonesia, Việt Nam, Philippines”.

Tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là quốc gia có thể trợ giúp đắc lực của Mỹ trong việc chống lại mối đe dọa mà Trung Quốc đang đặt ra ở Biển Đông và Thái Bình Dương, theo nhà nghiên cứu Newsham.