Ông Tập Cận Bình, với tư cách là Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gần đây đã ra lệnh tập trung toàn lực vào công tác chuẩn bị cho chiến tranh, theo Watch China.

Tập Cận Bình ký ban hành “quy định” về vũ khí

Tân Hoa xã ngày 12/2 đưa tin, ông Tập Cận Bình đã ký lệnh ban hành “Quy định về việc thử nghiệm và thẩm định trang bị quân sự” với nội dung tập trung vào việc chuẩn bị cho chiến tranh.

Bản “Quy định” gồm 11 chương và 56 điều, tập trung vào việc chuẩn bị cho chiến tranh; yêu cầu chuẩn hóa cơ chế quản lý vũ khí theo nguyên tắc quân đội vừa đánh vừa thực chiến.

Tiếp đó, ngày 14/2, Tổng Văn phòng Quân ủy Trung ương ban hành “Biện pháp thi hành khen thưởng các danh hiệu, huân chương quân công”. Các biện pháp tập trung vào nhu cầu chuẩn bị cho chiến tranh, phân hóa thời bình, quân chủng, chức năng nhiệm vụ, v.v., đồng thời tinh chỉnh và lượng hóa các điều kiện để trao tặng huân chương.

Lý do Tập Cận Bình yêu cầu quân đội chuẩn bị cho chiến tranh

Theo Watch China, ông Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing), một luật sư trú tại Úc, nói rằng ông Tập Cận Bình đang cố gắng lấy lòng các binh sỹ để ổn định tinh thần của quân đội.

“Bởi vì điều ông ta cần bây giờ là sự trung thành của quân đội đối với ông ta, đặc biệt là để ông ta thực hiện chiến lược quốc gia tổng thể nhằm xâm lược Đài Loan bằng vũ lực”, ông Viên nói.

“Do đó, ông ta hiện đang chú ý đến quân đội. Đó chủ yếu là một thái độ mua chuộc.”

Ông Viên, trích dẫn một người trong hệ thống ĐCSTQ giấu tên, nói rằng: “Mặc dù toàn bộ hệ thống quân sự vẫn đang vận hành trong tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình rất mong muốn khiến quân đội trung thành với chiến lược eo biển Đài Loan của mình, vì vậy ông ta hiện đang thực hiện một kiểu xoa dịu quân đội”.

Thời điểm Tập Cận Bình có thể gây chiến với Đài Loan

Ông Viên chỉ ra thêm về thời điểm mà ông Tập Cận Bình có thể phát động cuộc xâm lược Đài Loan.

Ông Viên phân tích rằng: Ông Tập Cận Bình muốn tái đắc cử tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. Sau khi tái đắc cử, ông ta sẽ sớm khởi động bước đi quan trọng nhất trong quá trình bành trướng toàn cầu của mình, bằng cách phát động Chiến tranh eo biển Đài Loan. Ông Tập hy vọng sẽ chinh phục Đài Loan thông qua các trận chiến trên eo biển để tăng sức nặng chính trị và quyền lực chính trị của chính mình.

Trung Quốc có thể sẽ sớm xâm lượng Đài Loan; nếu Nga tấn công Ukraine. Mỹ và các đồng minh phương Tây hôm 16/2 cho biết Nga chưa rút bớt quân khỏi biên giới Ukraine như tuyên bố.

The Australian đưa tin, chính phủ Australia cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Trung Quốc có nhân cơ hội khủng hoảng Ukraine để chống lại Đài Loan hay không.

Nếu Nga xâm lược Ukraine, động thái này sẽ mở ra cánh cửa cho ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, theo ông Lincoln Parker, Giám đốc Chi nhánh Chính sách Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Đảng Tự do New South Wales (Úc).

Ông Bruce Wolpe, cựu Chánh văn phòng Thủ tướng Australia Gillard và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney, cũng cho rằng việc Nga tấn công Ukraine sẽ là mô hình tham chiếu cho ông Tập Cận Bình xâm lược Đài Loan.

Tại Đài Loan, Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp (Wu Zhaoxie) nói với CNN rằng Đài Loan đang theo dõi chặt chẽ căng thẳng giữa Ukraine và Nga.

Ông Ngô cho rằng Trung Quốc sẽ không tấn công Đài Loan vào lúc này, vì Bắc Kinh không muốn có “sự cố lớn” nào trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

“Tuy nhiên, sau Thế vận hội Mùa đông, Nga sẽ mở cuộc tấn công vào Ukraine, hay liệu Trung Quốc sẽ tính đến việc tấn công Đài Loan?”, ông Ngô nói.

Vào ngày 4/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Bắc Kinh trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông. Hai bên đã đạt được thỏa thuận rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ các tuyên bố của Nga về Ukraine để đổi lấy lập trường của Nga đối với vấn đề Đài Loan.