Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ “chiến đấu đến cùng” để ngăn chặn nền độc lập của Đài Loan; đồng thời cáo buộc Mỹ là “kẻ bắt nạt”.

“Hãy để tôi nói rõ điều này”, ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, theo The Washington Post.

“Nếu ai dám ly khai Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ không ngần ngại chiến đấu. Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá. Và chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng.”

Bài phát biểu của ông Ngụy là bài phát biểu mới nhất trong một tuần đối thoại qua lại giữa các lãnh đạo quân sự Trung Quốc và Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan – hòn đảo dân chủ mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Ông Ngụy nói: “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình” .

Ông Ngụy cáo buộc Washington “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”; nói thêm rằng “những người theo đuổi nền độc lập của Đài Loan nhằm chia rẽ Trung Quốc chắc chắn sẽ không có kết cục tốt đẹp.”

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc “gia tăng các hoạt động quân sự khiêu khích và gây bất ổn” quanh Đài Loan. Các máy bay quân sự Trung Quốc đã bay gần Đài Loan với “số lượng kỷ lục trong những tháng gần đây”, ông Austin nói.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hiện trạng trên eo biển Đài Loan”, ông Austin tuyên bố.

“Nhưng các động thái của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đe dọa làm suy yếu an ninh, sự ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mà điều đó rất quan trọng đối với khu vực này, và nó rất quan trọng đối với thế giới rộng lớn hơn.”

“Duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan không chỉ là lợi ích của Hoa Kỳ. Đó là vấn đề quốc tế quan tâm”, ông Austin cho biết.