Quân đội Trung Quốc hôm nay (2/5) tuyên bố nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của nước này gần đây đã tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Theo Reuters, cuộc tập trận này được mô tả là cuộc huấn luyện định kỳ; và nằm trong kế hoạch hoạt động hàng năm của hải quân Trung Quốc. Tàu sân bay Sơn Đông đi vào hoạt động vào năm 2019. Đây là một trong hai tàu sân bay của Trung Quốc. Một tàu khác nhỏ hơn, cũ hơn; đó là tàu sân bay Liêu Ninh do Liên Xô sản xuất.

Ông Gao Xiucheng, phát ngôn viên của hải quân Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận là “hoàn toàn hợp pháp và có lợi cho việc cải thiện khả năng của đất nước trong việc duy trì chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Ông Gao nói rằng Trung Quốc hy vọng thế giới sẽ nhìn nhận cuộc tập trận từ quan điểm khách quan và hợp lý. Ông này tuyên bố hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận như vậy theo lịch trình của họ.

Vào tháng trước, hải quân Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Đài Loan. Đài Loan là hòn đảo có thể chế, kinh tế, tiền tệ riêng biệt; nhưng Bắc Kinh coi đây là một tỉnh thuộc Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc điều hàng trăm tàu cá và tàu dân quân tràn vào Biển Đông. Vào tháng 3, hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu quanh Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh lấy cớ là các tàu này neo đậu ở đây nhằm tránh biển động. Tuy nhiên, khi đó không có thông báo về tình hình thời tiết xấu.

Trung Quốc hồi tháng 4 tự ban cho mình cái quyền được “phạt” các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Số tiền phạt lên tới gần 2 tỷ đồng Việt Nam.

Hồi tháng 2, Trung Quốc tự ban hành một văn bản khác cho phép nước này nổ súng bắn vào các tàu nước ngoài bị cáo buộc xâm phạm. Những động thái đơn phương này của Trung Quốc đang làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Chính phủ Philippines đã tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm ứng phó với sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc, theo hãng tin ABC của Úc.