Một số ý kiến cho rằng Trung Quốc đang tự làm “tụt hậu” bản thân khi loại bỏ hàng chục triệu máy tính nước ngoài để thay thế bằng các thiết bị trong nước.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này, cho biết chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị liên quan đến chính phủ phải thay thế các máy tính có nhãn hiệu nước ngoài mà họ đang sử dụng bằng thiết bị được sản xuất trong nước.

Sau kỳ nghỉ lễ 1/5 năm nay, một số cán bộ viên chức nhà nước đã bị yêu cầu phải bàn giao lại các máy tính nhãn hiệu nước ngoài và thay thế bằng các máy tính nội địa có trang bị hệ điều hành trong nước.

Mệnh lệnh này có thể chỉ bao gồm các thương hiệu máy tính cá nhân và phần mềm, không bao gồm các bộ phận khó thay thế như bộ vi xử lý của Intel và AMD.

Nguồn tin cũng cho biết các nhà chức trách đang khuyến khích thay thế Windows của Microsoft bằng hệ điều hành Linux của Trung Quốc.

Chỉ tính riêng chính quyền trung ương, thì sẽ có ít nhất 50 triệu máy tính để bàn phải thay thế. Sau đó, việc thay thế máy tính sẽ còn được mở rộng ra cấp tỉnh.

Kế hoạch thay thế máy tính ngoại đã thu hút nhiều lời phàn nàn trên mạng xã hội đại lục. Một cư dân mạng đến từ Uy Hải, Sơn Đông cho biết: “Đơn vị yêu cầu sau ngày 1/5 phải nộp lại máy tính cũ và thay thế bằng máy tính Trung Quốc với hệ điều hành của Trung Quốc. Do không tương thích với các phần mềm Windows nên cần phải cài đặt một chương trình mô phỏng Windows, dẫn đến hiệu quả làm việc của văn phòng bị thụt lùi khoảng 10 năm”.

“Điều này không phải là cải tiến, mà là cải lùi”, cư dân mạng Trung Quốc bình luận.