Sáng nay (16/8), chính quyền Trung Quốc tuyên bố trừng phạt 7 quan chức Đài Loan vì những người này ủng hộ Đài Loan độc lập.

Reuters dẫn tin từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trong số những người bị trừng phạt có bà Hsiao Bi-khim, người đảm nhiệm vai trò như đại sứ Đài Loan tại Washington. Còn có ông Wellington Koo, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan.

Quyết định trừng phạt được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan vào đầu tháng này. Bắc Kinh cáo buộc chuyến thăm này xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và gửi tín hiệu sai cho những người ủng hộ ly khai ở Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc, chứ không phải là một quốc gia riêng biệt. Ngược lại, giới chức Đài Loan ca ngợi chuyến thăm của bà Pelosi, đồng thời khẳng định họ là quốc gia độc lập với Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan nói rằng những người bị trừng phạt sẽ không thể đến thăm Trung Quốc, Hồng Kông và Macao. Các công ty và nhà đầu tư liên quan đến họ cũng sẽ không được phép thu lợi nhuận ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên tuyên bố: “Trong một số thời điểm, một số phần tử ly khai cứng rắn, vì lợi ích của riêng họ, đã tìm cách thông đồng với các thế lực bên ngoài trong các hành động khiêu khích ủng hộ Đài Loan độc lập”.

“Họ đã cố tình kích động các cuộc đối đầu trên eo biển Đài Loan, liều lĩnh phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan ra tuyên bố nói rằng hòn đảo này là một nền dân chủ “không thể bị Trung Quốc can thiệp”.

Người phát ngôn Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói với các phóng viên ở Đài Bắc: “Thậm chí, chúng ta không thể chấp nhận các mối đe dọa và sự uy hiếp từ các hệ thống độc tài và toàn trị”.

Chính phủ Đài Loan khẳng định chỉ 23 triệu dân của hòn đảo này mới có quyền tự quyết định tương lai của mình.

Lệnh trừng phạt của Trung Quốc chỉ mang tính biểu tượng. Theo Reuters, các biện pháp mà Bắc Kinh đưa ra có ít tác động thực tế vì các quan chức cấp cao của Đài Loan không đến thăm Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố trừng phạt Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang), Ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) và Đại biểu lập pháp viện Du Tích Khôn (You Si-kun).

Có thể bạn quan tâm: