Quốc kỳ Đài Loan và lời cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bất ngờ xuất hiện trên trang web của một công ty Trung Quốc.

Theo Taiwan News, nhóm tin tặc quốc tế Anonymous hôm thứ Hai (8/8) đã tấn công vào trang web của nhà máy xăng dầu Wenling City Harvest ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Một đại diện của Anonymous có nick là “Allez-opi_omi” cho biết nhóm hacker đã đăng lên website của công ty này hình quốc kỳ, quốc huy của Đài Loan và một thông điệp cảm ơn bà Pelosi về chuyến công du của bà đến Đài Bắc vừa qua.

Hình ảnh này sau đó đã bị gỡ xuống. Nhưng Anonymous đã lưu trữ một phiên bản trên Wayback Machine của Internet Archive.

Bức ảnh đầu tiên xuất hiện là logo của Anonymous. Tiếp theo là dòng chữ “Taiwan Numbah Wan!” (Đài Loan là số 1).

Bên dưới khẩu hiệu này là quốc kỳ và quốc huy của Đài Loan. Sau đó là dòng chữ “Cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan!”

Trang web Trung Quốc treo cờ Đài Loan vì bị tin tặc tấn công (ảnh chụp từ Archive).
Trang web Trung Quốc treo cờ Đài Loan vì bị tin tặc tấn công (ảnh chụp từ Archive).

Tiếp theo, nhóm hacker đã nhúng video âm nhạc cho “Fragile”, một bài hát của ca sĩ người Malaysia gốc Hoa có tên Hoàng Minh Chí (Namewee) và ca sĩ người Úc gốc Đài Loan Kimberley Chen (Trần Phương Ngữ). Kế đến là video quốc ca của Đài Loan.

Ngoài ra còn có các nội dung phơi bày sự tham ô, hủ bại của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Anonymous cho biết vụ tấn công mạng này là nhằm trả đũa cho các cuộc tấn công của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào các màn hình ở Đài Loan. Tin tặc Trung Quốc bị tình nghi xâm nhập vào các biển hiệu kỹ thuật số tại một nhà ga của Cục Quản lý Đường sắt Đài Loan và các cửa hàng 7-Eleven, để đăng các hình ảnh chế nhạo bà Pelosi trong chuyến thăm của bà đến Đài Bắc vào ngày 3/8.

Về chính sách “một Trung Quốc”, các tin tặc viết: “Đúng, có một Trung Quốc, nhưng Đài Loan mới là Trung Quốc thực sự.”

Nhóm hackers sau đó cảm ơn Trung Quốc vì đã chứng minh rằng “sức mạnh của phụ nữ” là một điều đáng sợ. Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội khi bà Pelosi tới Đài Loan, mặc dù khá im ắng khi một phái đoàn nghị sĩ nam của Hoa Kỳ tới Đài Bắc vài tháng trước đó.

Khi đứng cạnh nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, bà Pelosi đề cập đến 5 thượng nghị sĩ nam đã đến thăm Đài Loan vào tháng 4, nhưng Trung Quốc gần như không có phản ứng gì.

“Họ không kêu ca gì khi những người đàn ông ấy đến” Đài Loan, bà Pelosi nói. Đáp lại, bà Thái Anh Văn cười khúc khích, theo Taiwan News.