Trung Quốc tuyên bố tạo “kỳ tích nhân loại” khi “chiến thắng Covid”, nhưng các dữ liệu quốc tế cho thấy hàng triệu người nước này chết vì dịch trong mấy chục ngày qua.

NYT: Tới 1,5 triệu người chết trong 70 ngày

Ngày 16/2, thường vụ Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc họp và ra tuyên bố rằng Trung Quốc đã “đạt được một chiến thắng lớn và mang tính quyết định trong công tác phòng chống dịch bệnh” suốt 3 năm xảy ra đại dịch Covid-19, “tạo nên một kỳ tích trong lịch sử văn minh nhân loại”.

Trước đó, chính quyền nước này cho công bố những số liệu để chứng minh tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 ở mức rất thấp.

Điều này bị quốc tế phát hiện là ngụy tạo một cách thô thiển’.

Theo Trithucvn, ngày 16/2, tờ New York Times đưa tin, bốn nhóm học thuật độc lập đã đưa ra những ước tính tương tự nhau, dựa trên các dữ liệu quốc tế, cho thấy: Chỉ riêng đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc từ tháng 12/2022 đến nay “có thể đã giết chết 1 triệu – 1,5 triệu người” (Đọc tiếp).

Hơn 45.000 người chết vì động đất

Reuters cho hay, tính đến ngày 18/2, đã ghi nhận 45.000 người thiệt mạng trong trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Dự báo con số thiệt hại ​​sẽ tăng vọt khi ước tính 264.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy và nhiều người vẫn mất tích dưới các đống đổ nát.

Sau mười một ngày từ khi trận động đất xảy ra, ba người sống sót đã được đào ra từ đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu. Số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ là 39.672, trong khi nước láng giềng Syria đã báo cáo hơn 5.800 người chết.

Anh cảnh báo quân đội Ukraine bắn chính xác hơn

Tờ Financial Times nhắc lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thúc giục quân đội Ukraine rằng, trong lúc Kiev tuyên bố họ gần như hết đạn thì các binh sĩ phải bắn chính xác hơn. Cùng với đó, quân đội nước này phải thành thục với phương pháp tác chiến của phương Tây.

Ông Wallace nói: “Bạn có cần 100 quả đạn pháo để làm nổ tung một vị trí của Nga hay chỉ cần 5 quả? Nếu bạn có thể bắn chính xác, bạn sẽ không cần 100 quả đạn”.

Các hệ thống tên lửa của Nga bắn một loạt đạn ở miền đông Ukraine vào cuối tháng 6/2022 (ảnh chụp màn hình TASS).

Theo tiết lộ từ chính quyền Estonia, Ukraine hiện sử dụng khoảng 60.000 đến 210.000 quả đạn mỗi tháng, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu chỉ đủ sức sản xuất 25.000 quả đạn trong cùng thời điểm.

Hiện ông Zelensky tiếp tục gia tăng áp lực đòi phương Tây khẩn trương dồn thêm vũ khí vào Ukraine. Tổng thống Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 17/2 rằng “mọi sự chậm trễ luôn là sai lầm”, ám chỉ việc vũ khí phương Tây chuyển đến Ukraine quá muộn. Zelensky nói thêm rằng, Putin và Nga sẽ còn có mục tiêu xa hơn Ukraine. “Rõ ràng là Ukraine sẽ không phải điểm dừng chân cuối cùng của ông ấy. Ông ấy sẽ tiếp tục hành động của mình”, ông Zelensky nói.

Quan chức Mỹ, Trung cùng đến Đài Loan

Reuters cho biết Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase sẽ đến Đài Loan (Trung Quốc). Nội dung chuyến công tác của ông Chase được giữ bí mật. Đây là chuyến thăm Đài Loan đầu tiên sau 3 năm của một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Cùng lúc, Trung Quốc cử phái đoàn gồm 6 quan chức do ông Liu Xiaodong – Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại TP Thượng Hải – dẫn đầu tới dự lễ hội đèn lồng ở Đài Bắc.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của quan chức Trung Quốc đại lục tới đảo Đài Loan từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát 3 năm trước.

Lễ hội đèn lồng ở Đài Bắc được chính quyền TP Thượng Hải tài trợ. Theo thông lệ, chính quyền TP Đài Bắc mời các bên tham gia lễ hội đến thăm.