“Trung tướng Phúc” bị bắt sau khi đến một doanh trại quân đội để giải cứu “đại úy thuộc cấp”.

Theo Zing, tối 10/9, thiếu tá Đỗ Xuân Tú, Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 31 (Bộ tư lệnh TP. HCM) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 2 người giả danh sĩ quan quân đội cho công an xử lý.

Tối 9/9, lực lượng kiểm soát quân sự tại chốt Cầu Kinh (quận Bình Thạnh) phát hiện người đàn ông tên Trần Vũ Hàn Minh Nhật mặc quân phục cấp đại úy lưu thông qua chốt.

“Khi được yêu cầu dừng lại kiểm tra, người này không xuất trình được giấy tờ chứng minh mình là sĩ quan”, thiếu tá Đỗ Xuân Tú chia sẻ.

Nhật bị đưa về trụ sở Tiểu đoàn 31, tại đây người này khai ra đường theo lệnh của “trung tướng Võ Thành Phúc”, công tác tại “Cục Trinh sát Đặc biệt phụ trách về sinh học”.

Nhật khai được ông Phúc cấp cho quân phục sĩ quan để đi lại, vận chuyển thuốc chữa Covid-19 cho các bệnh nhân.

Tiểu đoàn 31 đã liên hệ mời ông Võ Thành Phúc đến để nhận cấp dưới của mình. Nghe lời đề nghị, ông Phúc đến tiểu đoàn để yêu cầu thả người. Tuy nhiên tại đây, cả hai người này đều bị giữ lại và bàn giao cho Đoàn An ninh 2.

Theo Người Lao Động, khám xét nhà riêng của Phúc, cơ quan chức năng thu giữ các bộ quân phục, quân hàm trung tướng, huân chương, huy chương các loại.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Võ Thành Phúc là Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu đầu tư và Chăn nuôi Đồng Xoài (có địa chỉ trên đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, quận 7), không phải là sĩ quan quân đội.

Việc ông Phúc giả danh sĩ quan cấp tướng, báo Quân đội nhân dân cho biết, đã xuất hiện từ đầu năm 2020. Theo đó, Phúc đã nhiều lần mặc quân phục với cấp hàm tướng, xuất hiện tại các sự kiện tại TP. HCM và chụp ảnh chung với một số đại biểu, khách hàng.

Trong lúc Đoàn An ninh 2 đang củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý Phúc thì người này sa lưới.

Sau khi xác minh, Đoàn An ninh 2 đã bàn giao Phúc và Nhật cho Công an quận Bình Thạnh (TP. HCM) điều tra, xử lý.