Vào chiều 5/6, khi đang ngồi xe máy của chồng đến viện sinh con, chị Xồng Y Bi đột nhiên trở dạ trên đèo Noọng Dẻ, tỉnh Nghệ An. Sau đó, họ dừng xe, quyết định sinh con ven đường.

Theo báo VnExpress, trong lúc vợ chồng chị Bi và người thân đi cùng đang bối rối, chưa biết phải làm gì, trung úy Lương Văn Thạch (28 tuổi, công an xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) đi làm qua khu vực này.

“Đường đến viện còn hơn 15 km, tôi sợ không chờ được đến lúc đó”, chị Bi nói. Thấy tình thế khẩn trương, dù chưa hề có kinh nghiệm, trung úy Thạch vẫn quyết định dừng xe, lấy khăn làm gối, đắp chăn và lót cho thai phụ nằm lên đường, bắt đầu hỗ trợ sản phụ. Anh cũng liên hệ với trạm y tế xã Nậm Cắn nhờ trợ giúp.

đỡ đẻ
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

“Đây là lần đầu tôi đỡ đẻ, vừa sợ vừa run. Nhưng lo chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến sinh mạng của sản phụ và cháu bé nên quyết định cứ theo lý thuyết mà làm”, anh Thạch kể lại.

Lần thứ ba sinh con, chị Bi cũng có kinh nghiệm, kết hợp với sự hỗ trợ của anh Thạch, sau khoảng 20 phút, một bé trai nặng khoảng 3 kg cất tiếng khóc chào đời. Lúc này, y tế xã cũng kịp thời có mặt giúp cắt dây rốn, kiểm tra sức khỏe thai phụ và trẻ sơ sinh.

“Tiếng khóc của cháu bé xóa tan bầu không khí căng thẳng. Tôi nhớ cảm giác hạnh phúc khi ôm cháu vào lòng. Mọi người chỉ biết nhìn nhau cười”, trung úy Thạch chia sẻ.

Hơn 15h cùng ngày, vợ chồng chị Bi đưa con về nhà sau khi sức khỏe ổn định. Trước khi về, gia đình ngỏ ý gửi quà cảm ơn nhưng anh Thạch từ chối.

Xem thêm: Học viên cảnh sát giúp sản phụ vượt cạn thành công ngay bên vệ đường

Thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 29/8/2021, anh Nguyễn Văn Tĩnh (học viên lớp CSHS-LT26, ĐH Cảnh sát nhân dân) và anh Đỗ Vũ Thắng (chiến sỹ Trung đoàn Gia Định) làm nhiệm vụ tại chốt gác Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hoà B (quận Bình Tân, TP. HCM).

Khoảng 5h30, vợ chồng sản phụ đến chốt mong được hỗ trợ, anh Tĩnh và anh Thắng ngay sau đó đã dẫn đường, chở thai phụ đến bệnh viện. Trên quá trình di chuyển, hai anh có thêm sự trợ giúp của anh Phan Thanh Sơn (học viên lớp CSHS-LT26, ĐH Cảnh sát nhân dân) vừa xong ca trực tại chốt gác 18B phường Bình Hưng Hoà A và đang trên đường về.

Khi vừa qua chốt trực gần 1 km, thai phụ chuyển dạ sắp sinh, do đó đã thực hiện việc đỡ đẻ ngay bên đường.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ Youtube báo Thanh Niên):

Anh Tĩnh kịp thời đỡ đẻ, giúp thai phụ vượt cạn thành công. Anh Sơn dùng dây khẩu trang buộc rốn em bé để sơ cứu; cho thai phụ ngậm kẹo sâm vì thai phụ yếu. Sau đó, các anh đã gọi xe cấp cứu chở bà mẹ và em bé đi bệnh viện.