Trung y cho rằng, giấc ngủ không sâu có thể là bạn chưa làm được những điều dưới đây và bật mí các phương pháp để có giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Dưới đây là một số phương pháp cải thiện giấc ngủ do Trung y chỉ ra trên tờ secretchina, nếu bạn đang gặp chứng giấc ngủ không sâu thì hãy tham khảo để cải thiện sức khoẻ cho bản thân nhé!

Khi đi ngủ hai tay phải giơ lên

Vậy nếu giơ hai tay lên thì có điểm gì tốt? Bác sĩ Trung y nói, kinh tuyến của tim đi ra từ huyệt cực tuyền dưới nách, dọc theo cánh tay, đến móng tay ngón út.

Nếu hai cánh tay bị chèn ép rất dễ tạo nên ứ, trì trệ tâm khí hoặc đột nhiên cảm thấy cả người mệt mỏi, không thể phấn chấn, không có tinh thần. Lúc này có thể làm một bài kiểm tra nhỏ, nếu chạm vào dưới nách cảm giác đau, thậm chí không thể chạm vào được, thì những người này là có vấn đề về giấc ngủ.

Để những người trong lòng có chút áp lực hoặc ngủ sâu không mệt mỏi, cách duy nhất là mở những điểm khúc mắc trong tim, hai tay giơ lên mà ngủ. Rất nhiều người khi mới bắt đầu cảm thấy không quen, hai tay bị tê, nhưng nếu giơ tay lên qua đầu ngủ mà tay càng tê thì vấn đề càng nghiêm trọng. Khi khí của tim không chạy được đến ngón út thì việc cung cấp máu cho não càng có vấn đề.

Nhiều người giơ tay lên một lúc nếu đau không vơi đi, tê tay và còn xuất hiện hiện tượng tay lạnh ngắt, đối với những trường hợp này không phải sợ, đây là cơ thể chúng ta đang tự chữa lành, trong quá trình tự chữa lành sẽ dần dần học cách làm quen với hành động này.

Nhiều người đi ngủ mà không ngủ được thì hãy nói với bản thân mình thả lỏng, đếm cừu, nhưng những cách này đều không mang lại hiệu quả nhất định, nếu làm những điều đó, chi bằng học tư thế này. Chúng ta giơ tay lên cao, dần dần điều chỉnh hơi thở, nghe tiếng trái tim mình đập, thông qua mạch trên cổ tay rồi từ từ chìm vào giấc ngủ.

Giấc ngủ không sâu, bạn hãy cải thiện phương hướng

Chúng ta thường nói hướng đặt giường có liên quan mật thiết đến giấc ngủ. Hiện tại vẫn còn rất nhiều ý kiến chưa thể kết luận được, nhưng qua kiểm nghiệm thực tế, mọi người có thể tham khảo một số điểm sau:

Ở bán cầu bắc, chỉ có một hướng để ngủ, đó là đầu hướng về phía nam, bàn chân hướng về phía bắc, những bộ phận khác hướng nào cũng được.

Giấc ngủ không sâu, bạn hãy cải thiện phương hướng
Ảnh minh hoạ (nguồn: Adobe Stock).

Những người khỏe mạnh, đầu hướng về nơi nào đều có thể ngủ ngon, nhưng có những người rất mẫn cảm với giấc ngủ, chỉ cần đổi hướng đầu thôi là không ngủ được, quan điểm này được kế thừa từ y học cổ truyền, bạn cũng có thể thử xem mình có phải người mẫn cảm với giấc ngủ không?

Massage thần môn giúp cải thiện giấc ngủ không sâu

An thần chính là để trái tim mình cảm thấy an toàn, không có nguy hiểm. Còn định thần là để tâm trí quay về với trái tim mình, đừng để tâm trí đi quá xa.

Bát vị này gọi là huyệt thần môn, là huyệt nguyên và huyệt du của thiếu dương tâm kinh của tay, nằm trên cổ tay của chúng ta, khi dùng một tay nắm cổ tay của tay còn lại, bạn sẽ thấy xuất hiện một đường gần, đường kẻ đầu tiên của lòng bàn tay và gân cổ tay chính là mạch ở đây, bạn có thể nghe thấy tiếng tim mình đập.

Khi không ngủ được, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào điểm này, nếu cảm thấy đau thì hiệu quả càng tốt.

Phòng ngủ càng nhỏ càng dễ an thân

Nếu mỗi người mỗi ngày đều ngủ 8 tiếng đồng hồ thì trong sinh mệnh chúng ta dành ⅓ thời gian vào giấc ngủ. Do đó có thể nói rằng, ngủ đối với cơ thể con người rất quan trọng, mà phòng ngủ và đồ dùng trong phòng ngủ cũng là những yếu tố quan trọng để tạo nên giấc ngủ chất lượng.

Phòng ngủ nên chọn phòng nhỏ một chút mới có thể tạo cảm giác an toàn và thoải mái.

Bởi vì khi con người ngủ, khí của cơ thể, cũng chính là khí công mà chúng ta thường hay nói đến, đều thoát ra bên ngoài. Lúc này, cơ thể con người sẽ cảm thấy lạnh và muốn đắp chăn.

Vì thế khi khí công tỏa ra bên ngoài, nếu như trong một không gian rộng lớn, nội tâm con người cũng sản sinh là một loại cảm giác không an toàn. Ở phía nam có một số gia đình mặc dù phòng ngủ rất rộng nhưng khi bước lên giường, người ta sẽ buông rèm xuống như thế tạo nên một không gian kín, khiến người nằm ngủ có cảm giác an tâm hơn.

Phòng ngủ ngoài vấn đề lớn nhỏ, còn phải chú ý đến cách đặt để đồ nội thất, trong phòng ngủ không nên đặt những thứ khiến tâm hồn bất an.

Không để cây xanh trong phòng ngủ

Cần đưa tất cả những thực vật màu xanh ra khỏi phòng ngủ của bạn. Buổi tối không có ánh nắng mặt trời, thực vật cũng hít khí oxy và thở ra khí carbon dioxide, vì vậy chúng cạnh tranh với người để lấy oxy.

Không để cây xanh trong phòng ngủ
Ảnh minh hoạ (nguồn: Adobe Stock).

Ngoài ra, cây xanh cần phải tưới, dẫn đến độ ẩm trong phòng ngủ sẽ cao, điều này không có lợi cho giấc ngủ.

Tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ nên tắt điện thoại và đừng xem ti vi.

Điều đầu tiên ảnh hưởng đến sức khỏe con người là tivi, trong phòng ngủ của nhiều người hiện đại thường có tivi, lên giường nằm xem tivi một lúc rồi tự chìm vào giấc ngủ. Nhưng như thế chỉ khiến cho giấc ngủ của bạn không tốt, không ngừng gặp ác mộng.

Tivi mang lại rất nhiều tin tức và hình ảnh, nó sẽ kích động, ảnh hưởng đến cảm xúc của mọi người. Nhiều người xem một bộ phim phá án, não không ngừng suy nghĩ các tình tiết để phá án; xem một bộ phim bi thương, cảm xúc cũng trở nên bi thương; xem một bộ phim hài liền phấn khích, tâm trạng không thể bình tĩnh được; xem phim kinh dị thì sợ đến mức không ngủ được. Trên thực tế, tivi giống như một “người lạ” trong phòng ngủ, mà “người lạ” thì nên đuổi ra ngoài mới an tâm ngủ được.

So với xem tivi thì nghe radio tốt hơn nhiều cho giấc ngủ, nhưng nghe radio cũng nên có chọn lọc về nội dung, ví dụ như những chương trình ca nhạc hoặc kể chuyện nhẹ nhàng.

Một thứ khác chính là điện thoại di động và điện thoại cố định, rất nhiều người có thói quen mở máy cả 24 tiếng đồng hồ, nhưng cũng vì điều này mà họ thường bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại khi chuẩn bị đi ngủ hoặc đã ngủ say, như thế rất dễ làm tổn thương tâm trí của bạn. Do đó, kiến nghị mọi người khi đi ngủ nhất định phải tắt điện thoại di động, điện thoại cố định như thế sẽ tốt hơn cho giấc ngủ.

Thường xuyên thức dậy bằng tiếng chuông báo thức sẽ làm tổn thương tâm trí

Thức dậy bằng tiếng chuông báo thức trong thời gian dài và thường xuyên sẽ làm tổn hại tâm trí của bạn. Kiến nghị mọi người nuôi dưỡng thói quen tự mình thức dậy, bằng cách trước khi đi ngủ nên nói với bản thân: “Ngày mai 6 giờ mình phải thức dậy”.

Ban đầu có thể không có tác dụng, nhưng dần dần bạn có thể thức dậy bằng ý chí của mình, ví dụ như bạn nói với bản thân: “Ngày mai 6 giờ mình phải thức dậy” sáng mai bạn cũng sẽ tự nhiên tỉnh giấc vào lúc 6 giờ sáng. Tự thức dậy sẽ khiến bạn có một cảm giác như được phục hồi, thoải mái hơn.

Trên đây là những vấn đề do Trung y chỉ ra để cải thiện giấc ngủ không sâu, ai cũng có thể áp dụng để điều chỉnh cho bản thân nhé!