Nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất trường học ở Hướng Hóa, Quảng Trị bị bùn đất vùi lấp, sân trường tràn ngập cây gỗ mục, có những nơi bùn ngập hơn nửa mét.

Những trận mưa lũ lịch sử hồi đầu tháng 10 qua đi bỏ lại phía sau những ngôi trường ngổn ngang, bừa bộn bùn đất ở Quảng Trị. Theo ghi nhận của báo GD&TĐ, nhiều trường học tại địa bàn huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị vẫn bị vùi lấp trong bùn đất nên cho đến nay học sinh chưa thể đến trường.

Máy xúc được điều động để dọn bùn ở sân trường. Ảnh: Báo GD&TĐ

Đáng nói, những đợt mưa lũ đã làm tuyến đường HCM nhánh tây đoạn nối Thị trấn Khe Sanh đến các xã Hướng Phùng, Hướng Việt của huyện sạt lở nghiêm trọng dẫn đến nhiều xã bị cô lập, việc đi lại, cứu trợ và giúp đỡ người dân trở nên khó khăn.

Theo đó, ở thời điểm hiện tại, muốn đến được xã Hướng Việt, người dân phải “mượn đường” đi ra Quảng Bình và lên tuyến đường 16, 10 thuộc địa bàn huyện Lệ Thuỷ lên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây với hơn 200km đường rừng mới đến được xã Hướng Việt. Tuy nhiên, trên tuyến đường này cũng có nhiều đoạn bị sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông của các phương tiện cũng như người dân.

Trường mầm non Hướng Việt chìm trong bùn lầy và rác do lũ cuốn Ảnh: Báo GD&TĐ

Hậu quả của những trận mưa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến hàng trăm mét khối bùn đất đổ tràn, vùi chôn nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất trường học, những sân trường tràn ngập bùn đất, cây cối gỗ mục, có những nơi bùn ngập hơn nửa mét…

Cây cối mục nát và rác thải ngập trường sau khi lũ rút. Ảnh: Báo GD&TĐ

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang, các ban, ngành liên quan khẩn trương huy động nhân lực, máy móc giúp các trường, điểm trường khắc phục hậu quả bão lũ để đưa công tác dạy và học trở lại bình thường.

Hiện nay, các đơn vị đã và đang tập trung nhân lực để cùng ngành GD&ĐT xử lý hậu quả mưa lũ để lại nhằm sớm cho học sinh trở lại trường.

Các đơn vị đã và đang tập trung nhân lực để cùng ngành GD&ĐT xử lý hậu quả mưa lũ để lại nhằm sớm cho học sinh trở lại trường. Ảnh: Báo GD&TĐ

Hậu quả của đợt bão lũ khủng khiếp vừa rồi đã làm cho rất nhiều điểm trường ở xã Hướng Việt bị vùi lấp. Bao nhiêu công sức xây dựng của các giáo viên nhà trường trong nhiều năm qua bỗng chốc bị cuốn phăng bởi mưa lũ. Nhìn cảnh trường lớp tan hoang, ngập ngụa trong bùn đất, nhiều người không khỏi xót xa.